04 TIPs Trau dồi Kỹ năng Trình bày

Trình bày, phát biểu trước người khác là một kỹ năng quan trọng, tuy nhiên nhiều người cho rằng họ không có đủ tự tin để tạo nên một phần trình bày thu hút, hấp dẫn và đủ sức thuyết phục. Thiếu tự tin, sợ trình bày có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng chúng ta cần thừa nhận và tìm kiếm phương pháp phù hợp để rèn luyện.

Để tự tin trình bày trước người khác bạn cần phải tự luyện tập và trau dồi kỹ năng từng ngày. Để đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình rèn luyện, dưới đây là 04 Tips nhỏ mà SUCCESS muốn chia sẻ với Bạn

1. Hiểu và nắm bắt nhu cầu của người nghe

Bạn cần tìm hiểu và xác định được người nghe là ai, nhu cầu và mong muốn của người nghe. Từ đó có thể truyền tải thông tin, thông điệp phù hợp, tạo nên buổi thuyết trình giá trị, giúp họ ghi nhớ lâu hơn.

trình bày thu hút

2. Chuẩn bị tài liệu và nội dung bài thuyết trình thật kỹ lưỡng 

Kỹ năng thuyết trình không là một khái niệm gì đó quá xa xôi, mà được thể hiện ngay trong những hành động nhỏ. Nó bao gồm sự chuẩn bị kỹ càng, chỉn chu đến từ người thuyết trình.

trau dồi kỹ năng trình bày

3. Nói thật tự nhiên, đừng đọc từ kịch bản

Một trong những lỗi hay gặp nhất khi thuyết trình chính là nhìn vào giấy và đọc toàn bộ nội dung. Việc nói chính xác từng từ một như trong kịch bản là không cần thiết, hãy nói như bạn đang chia sẻ một điều gì đó rất thú vị. Thay vì cầm cả một kịch bản hoàn chỉnh, hãy chỉ mang theo tấm giấy ghi chú.

trình bay an tuong

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

“Ngôn ngữ cơ thể” hay “phi ngôn ngữ” giúp bài thuyết trình của bạn trở nên tự nhiên và lôi cuốn hơn. Ngoài ra ngôn ngữ cơ thể là công cụ hỗ trợ khi bạn muốn nhấn mạnh hay điều hướng sự chú ý của người nghe vào chủ đề nào đó.

khóa trình bày ấn tượng


Phát biểu, diễn thuyết trước đám đông đều được xếp vào một dạng kỹ năng. Đã gọi là kỹ năng thì chúng ta không thể trông chờ vào việc tự bản thân nó sẽ được cải thiện, phát triển mà phải cần có kế hoạch học tập, rèn luyện bài bản. Vì thế việc tìm hiểu những nguyên tắc nền tảng và phương pháp cải thiện kỹ năng phát biểu rất cần thiết để nâng cao sức hút, hiệu quả cho bài phát biểu, trình bày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *