14 BƯỚC XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM THÀNH CÔNG (PHẦN 1)

Xây dựng một đội nhóm thành công không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp lớn mà còn cả những doanh nghiệp nhỏ. Đội nhóm được xem là bộ phận vô cùng quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Nhưng để xây dựng một đội nhóm hiệu quả không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự chú ý và nỗ lực liên tục từ phía lãnh đạo và các thành viên trong nhóm. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 14 bước để xây dựng một đội nhóm thành công, bắt đầu từ việc xác định tầm nhìn, mục tiêu và lập kế hoạch đến tối ưu hóa kỹ năng của thành viên trong nhóm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng bước để có thể xây dựng được một đội nhóm mạnh mẽ và đầy đủ tiềm năng. Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với bước đầu tiên – xây dựng tầm nhìn, mục tiêu và lập kế hoạch.

1. Xây dựng tầm nhìn, mục tiêu và lập kế hoạch

Để xây dựng đội nhóm thành công, cần xác định rõ ràng các mục tiêu cho từng đội nhóm và so sánh kết quả đạt được trong quá khứ và hiện tại để đưa ra các kế hoạch liên quan đến con người, quy trình, thiết bị và các mối quan hệ cần thiết để giải quyết tất cả các khía cạnh của mục tiêu.

2. Xác định rõ vai trò trong đội nhóm

Việc xác định vai trò và trách nhiệm là rất quan trọng trong quá trình xây dựng đội nhóm thành công. Bằng cách xác định ai chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ, các thành viên của nhóm có thể biết liệu họ đang đáp ứng các mục tiêu và nhiệm vụ hay không và sẽ biết ai để nhờ giúp đỡ khi có nhu cầu. Nếu bạn có một nhóm hiện có, hãy xem ai có thể đảm nhiệm từng vai trò và điều chỉnh nhiệm vụ cho phù hợp. Nếu bạn đang tuyển dụng, hãy tìm kiếm các ứng viên có bộ kỹ năng có thể đáp ứng vai trò và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ đó.

3. Tối ưu hóa các kỹ năng của các thành viên trong nhóm

Một nhà lãnh đạo mạnh mẽ biết và sử dụng các kỹ năng và điểm mạnh của từng thành viên trong nhóm. Mục tiêu của bạn là thực hiện điều này với từng nhân viên đồng thời xác định đâu là những kỹ năng mọi người cần bổ sung. Xem xét khả năng của từng người trong nhóm của bạn, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu của họ. Cung cấp cho họ cơ hội để học tập, nâng cao tay nghề. Việc cung cấp sự trợ giúp này cho phép họ nỗ lực hết sức đồng thời giảm thiểu rủi ro cho Doanh nghiệp của bạn. Một bước khá quan trọng trong hành trình xây dựng đội nhóm thành công.

4. Đề cao sự đa dạng

Tìm kiếm nhân viên đa dạng để tạo ra một nhóm giải quyết vấn đề từ nhiều góc độ thuận lợi. Khả năng lắng nghe là kỹ năng quan trọng để giúp nhận ra tiềm năng của các thành viên trong nhóm và góp phần vào sự thành công của đội nhóm.

5. Đặt kỳ vọng

Sau khi thiết lập các vai trò, bạn sẽ muốn cho đội nhóm của mình biết cách đáp ứng các mục tiêu và yêu cầu của Doanh nghiệp. Xác định rõ ràng các kỳ vọng ngay từ ngày đầu tiên sẽ giúp bạn giữ các dự án đi đúng hướng và hoàn thành chúng. Nó cũng giúp tránh sự chậm trễ và phàn nàn rằng ai đó đã không nhận ra một nhiệm vụ nào đó là trách nhiệm của họ.

Chìa khóa để thiết lập kỳ vọng là giao tiếp. Hãy nói thẳng với họ những gì bạn muốn từ họ và cung cấp hướng dẫn để họ có thể  bắt đầu ngay. Hãy làm điều này nếu bạn muốn xây dựng đội nhóm thành công.

6. Chấp nhận rủi ro và thử nghiệm trong quá trình xây dựng đội nhóm

Chấp nhận rủi ro giúp nhóm phát triển và tìm giải pháp sáng tạo. Nhà lãnh đạo nên thưởng cho những hành động đó và khuyến khích nhân viên để thấy tự tin khi thử cái mới. Công việc của người lãnh đạo là giữ sự hợp lý cho công ty và bảo vệ lợi nhuận, nhưng cũng nên xem xét cách nhân viên khác nhau thúc đẩy công việc của họ để hiểu rõ hơn về điểm mạnh và yếu của mỗi người.

7. “Ăn mừng” với thành công lẫn thất bại

Khi nhóm của bạn đạt được mục tiêu, hãy khen ngợi họ. Bạn không thể tự mình hoàn thành mọi việc, vì vậy hãy dành thời gian cảm ơn họ và ghi nhận hành động của họ. Điều này cho phép bạn duy trì bầu không khí tích cực ngay cả khi rủi ro xảy ra không tốt hoặc không đạt được mục tiêu.

(Còn tiếp)

Tổng hợp: Thanh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *