14 BƯỚC XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM THÀNH CÔNG (PHẦN 2)

Sau khi đã xác định rõ các mục tiêu và lập kế hoạch, việc xác định vai trò, tối ưu hóa kỹ năng của các thành viên và đặt kỳ vọng là các bước cơ bản để xây dựng đội nhóm thành công. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong việc quản lý và phát triển đội nhóm, cần thực hiện thêm một số bước quan trọng khác.

8. THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC CÁ NHÂN

Việc phát triển nhân viên để giúp nhóm của bạn đạt được các kỹ năng cần thiết để tiếp tục xây dựng đội nhóm thành công. Nó khuyến khích bạn nuôi dưỡng sự hài lòng của nhân viên bằng cách khuyến khích họ phát triển cá nhân và sự nghiệp. Một số phương pháp được đề xuất để phát triển nhân viên bao gồm cung cấp đào tạo chuyên nghiệp, đưa huấn luyện viên vào để đào tạo các nhà lãnh đạo về kỹ năng quản lý, khuyến khích làm việc đồng đội, cho phép nhân viên thời gian để theo đuổi các cơ hội giáo dục bên ngoài, và tổ chức các buổi hội thảo về các kỹ năng mềm.

9. TRÁNH QUẢN LÝ VI MÔ

cho phép nhân viên tự do và quyền tự quyết trong công việc của họ dựa trên quyền hạn phù hợp với vai trò của họ. Điều này sẽ giúp nhóm hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả và mang lại nhiều giá trị hơn cho quá trình xây dựng đội nhóm. Đồng thời, việc này cũng giúp giải phóng thời gian cho các nhà lãnh đạo hoàn thành các công việc riêng của họ. Việc có các cuộc họp hoặc yêu cầu báo cáo thường xuyên cũng cần thiết để kiểm soát tình trạng công việc.

10. THÚC ĐẨY NHÓM CỦA BẠN MỘT CÁCH TÍCH CỰC

Việc phản ứng tích cực sẽ giúp tạo lòng tin và bảo vệ nhóm của bạn. Việc khuyến khích chấp nhận rủi ro đòi hỏi sự tán dương thất bại, động lực sau một vấn đề đòi hỏi sự tích cực. Hỗ trợ nhóm của bạn một cách tôn trọng và giúp đỡ họ khi họ cần. Sự tiêu cực có thể gây tổn hại cho nhóm và công ty của bạn về lâu dài.

11. THIẾT LẬP KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO MẠNH MẼ

Bạn nên trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Sự lãnh đạo mạnh mẽ giúp bạn tập hợp nhóm lại, truyền cảm hứng và đưa ra các mục tiêu thống nhất để cải thiện hiệu suất làm việc của nhóm. Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ cũng có nhóm hiệu quả hơn và có thể giải quyết các vấn đề nhanh chóng hơn. Bạn cần xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình và nhờ trợ giúp khi cần thiết. Trung thực và giao tiếp thường xuyên với nhóm của bạn cũng là một phần quan trọng trong việc trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

12. XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM VĂN HOÁ

Thiết lập mục tiêu chung cho nhóm và tạo ra một văn hóa công ty để đạt được mục tiêu đó. Khi đưa mọi người vào cùng một mục tiêu, sẽ tạo ra các cơ hội hợp tác và lập kế hoạch. Văn hóa công ty là tập hợp các mục tiêu, lý tưởng và thái độ chung và nó xác định cách mọi người trong nhóm sẽ hành xử. Khi nhóm đồng ý với văn hóa công ty, họ sẽ có nhiều khả năng yêu thích công việc hơn và hoạt động tốt hơn.

13. THÚC ĐẨY KẾT NỐI TRONG NHÓM

Các bài tập xây dựng nhóm có thể cảm thấy khó chịu, nhưng chúng hiệu quả khi chúng tạo ra các kết nối trong nhóm của bạn. Mọi người hiểu nhau và tạo ra mối liên kết cho phép họ làm việc tốt hơn với nhau.

Các tương tác có thể nhỏ và đơn giản, chẳng hạn như hỏi mọi người xem họ đã làm gì vào cuối tuần hoặc họ đang xem gì. Hoặc bạn có thể tham gia nhiều hơn và thử một số hoạt động team building nhẹ nhàng để giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn với nhau.

14. GIAO TIẾP THƯỜNG XUYÊN VÀ HIỆU QUẢ

Giao tiếp giúp đặt ra mục tiêu cho nhóm, khuyến khích thành viên và giải quyết vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Giao tiếp rõ ràng cũng giúp đảm bảo sự tích cực và tôn trọng, và các sắc thái giao tiếp giúp hiểu được các mối quan tâm và cải thiện cho lần sau. Giao tiếp tích cực sẽ giúp tập hợp quân đội và giúp thành viên trong nhóm đạt được mục tiêu của họ.

Như vậy, việc xây dựng một đội nhóm thành công không phải là điều dễ dàng, nhưng với 14 bước được trình bày ở trên, bạn có thể giúp đội nhóm của mình tiến đến mục tiêu dễ dàng hơn. Từ việc xây dựng tầm nhìn và mục tiêu, xác định vai trò và trách nhiệm, tối ưu hóa kỹ năng của các thành viên, đến đặt kỳ vọng và tìm kiếm đa dạng cho đội nhóm của mình, những bước đơn giản đó sẽ giúp bạn có được đội ngũ mạnh mẽ, sáng tạo và hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay để xây dựng một đội nhóm thành công cho doanh nghiệp của bạn!

Anh/Chị có thể xem lại phần 1 TẠI ĐÂY

Tổng hợp: Thanh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *