5 Cách Cải Thiện Sự Tập Trung Khi Làm Việc

Sự tập trung là một trong những yếu tố tiên quyết tạo nên năng suất trong công việc. Tuy vậy, tập trung trong thời gian dài là điều không hề dễ dàng để duy trì. SUCCESS chia sẻ một số mẹo giúp bạn cải thiện sự tập trung khi làm việc,mời Bạn tham khảo nhé

1) GIẢM BỚT KHỐI LƯỢNG CÔNG VIỆC TRONG NGÀY

Tạo một danh sách việc cần làm (To-do-list) hợp lý mỗi ngày. Danh sách của bạn không nên quá dài vì khả năng cao là bạn sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành hết tất cả một cách tỉ mỉ nhất.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào 2 đến 3 nhiệm vụ quan trọng nhất. Sắp xếp chúng theo thứ tự và hoàn thành từng việc một. Từ đó, bạn sẽ không bị căng thẳng về khối lượng mà có thể tập trung nâng cao chất lượng công việc.

2) HOÀN THÀNH CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Để chắc chắn hoàn thành được các nhiệm vụ quan trọng, bạn cần thực hiện nó càng sớm càng tốt. Điều đó giúp bạn không bị cảm giác choáng ngợp khi có nhiều thứ phải làm cùng lúc.

Ngay sau khi thức dậy, bạn nên xác định định rõ ràng những công việc quan trọng cần hoàn thành ngày hôm đó và lên kế hoạch thực hiện chúng. Nhờ đó, bạn sẽ đảm bảo hoàn thành công việc quan trọng trước khi những yếu tố gây mất tập trung như những email bất ngờ, mạng xã hội, hay con cái xuất hiện.

3) SẮP XẾP THỨ TỰ HỢP LÝ

a. Chia mục tiêu của bạn thành những phần nhỏ.

Một điều dễ dàng giết chết sự tập trung đó là luôn nhìn mục tiêu của bản thân dưới một bức tranh quá lớn. Vì hầu hết các mục tiêu trong cuộc sống mà chúng ta đặt ra cho bản thân đều cần có thời gian dài để hoàn thành. Do đó, Linh thường chia những mục tiêu lớn của mình thành những phần nhỏ và làm từng phần một. Điều đó sẽ giúp Linh không bị nản lòng khi nhìn vào khối lượng công việc trước mắt.

Ví dụ, bạn cần viết một bài báo cáo khoảng 10.000 từ. Hãy lên kế hoạch viết 2000 từ mỗi ngày trong năm ngày liên tiếp. Chia nhỏ công việc sẽ giúp bạn dễ quản lý hơn và không bị nản lòng dọc đường.

b. Biết rõ về bản thân

Hầu hết chúng ta thường làm việc tốt hơn, năng suất hơn vào sáng sớm, nhưng sẽ có một số người thích bắt đầu một ngày mới muộn hơn. Bất kể sở thích của bạn là gì, hãy dành khoảng thời gian mà bạn ở trạng thái tốt nhất cho các nhiệm vụ cần sự tập trung nhiều nhất.

4) HÌNH DUNG VỀ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Đây là cách nhiều vận động viên thể thao tài năng thực hiện. Ban đầu, họ sẽ tưởng tượng về chiến thắng của mình, sau đó suy nghĩ ngược lại toàn bộ quá trình, cảm nhận và hình dung từng bước đi.

Khi bắt đầu ngày mới, Linh thường hay tưởng tượng cảm giác bản thân đang gạch bỏ các công việc cần làm vào cuối ngày. Điều này tạo động lực cho bản thân tập trung hoàn thành hết danh sách công việc đã liệt kê ra trên giấy.

5) LÊN LỊCH GIẢI LAO

Mẹo cuối cùng là hãy luôn sắp xếp cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Bạn có thể lên lịch nghỉ ngơi sau mỗi 2 giờ đồng hồ tùy vào công việc thực hiện. Việc cho phép cơ thể thư giãn sau những phiên làm việc căng thẳng sẽ giúp bộ não của bạn làm việc năng suất hơn, khả năng tập trung cao hơn.

Có những công việc đòi hỏi thời gian khá dài để hoàn thành. Chúng ta sẽ ghi chú vào lịch là sau 4 tiếng sẽ cho bản thân có khoảng 15 phút để nghỉ ngơi, thư giãn. Sau đó sẽ trở lại, tiếp tục tập trung vào công việc tiếp theo.

Bất cứ điều gì kéo bạn ra khỏi sự tập trung trong công việc đều có thể làm giảm đi năng suất làm việc của bạn. Hãy áp dụng những mẹo trên để gạt bỏ sự phân tâm đó nhé! 🎯

Tổng hơp: sưu tầm

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

TÀI LIỆU CHƯƠNG TRÌNH “SalesPRO – Kiến Tạo Doanh Số Vượt Trội”

01/04/2024

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề “SalesPRO…

Tầm Quan Trọng của Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

18/12/2023

Bài viết tập trung vào tầm quan trọng của việc lập kế hoạch…

Mô Hình Ansoff Matrix Trong Kinh Doanh

17/12/2023

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn chi tiết về ma trận Ansoff…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *