5 CÁCH XÂY DỰNG NIỀM TIN ĐỘI NHÓM

Niềm tin là nền tảng để xây dựng sức mạnh đội nhóm, tạo ra văn hóa làm việc tích cực và tạo ra kết quả tuyệt vời. Vậy với tư cách là người lãnh đạo, bạn có thể dùng những cách gì để xây dựng một nơi làm việc có độ tin tưởng cao cho nhân viên của mình

5 cách xây dựng niềm tin đội nhóm

1. Hãy minh bạch với nhóm tổ chức

Tính minh bạch thể hiện thông qua giao tiếp công việc hằng ngày trong công ty. Bạn có thể cho nhân viên đưa ra phản hồi cũng như lắng nghe nguyện vọng của họ trong các cuộc họp một cách công khai, minh bạch. Không có sự công khai, mọi người sẽ có xu hướng bịa ra sự thật về điều gì đó. Ví dụ: nếu bạn không đưa ra phản hồi sau khi họ mắc lỗi, họ tin rằng họ có thể lặp lại sai lầm đó một lần nữa. Nếu bạn không khen ngợi nhân viên như “làm tốt lắm”, họ sẽ nghĩ rằng kết quả công việc mà họ cố gắng không làm bạn hài lòng.

Hãy minh bạch bằng cách thường xuyên đưa ra những lời nhận xét mang tính xây dựng và phản hồi tích cực, để mọi người hiểu bạn và kỳ vọng của bạn. Bạn cũng có thể thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình. Điều này cho thấy bạn cũng không hoàn hảo và đó là một cách tuyệt vời để cho mọi người thấy rằng họ có thể tin tưởng bạn. Bằng cách làm gương cho nhóm của bạn, họ sẽ học cách minh bạch hơn.

2. Tôn trọng mọi người

Hãy tôn trọng thời gian, ý kiến và ý tưởng của nhân viên. Nếu bạn nói cuộc họp của bạn diễn ra lúc 9 giờ sáng, thì đừng xuất hiện lúc 9 giờ 15. Nếu bạn nói rằng bạn có chính sách mở cửa, đừng đóng cửa chỉ vì bạn không đồng ý với nhận thức của ai đó. Hãy nhớ rằng, những nhà lãnh đạo tuyệt vời là những người biết lắng nghe. Thể hiện sự tôn trọng không có nghĩa là bạn phải đồng ý với tất cả mọi người, nhưng khi bạn tôn trọng cảm xúc của họ, điều đó sẽ xây dựng lòng tin và họ cảm thấy an toàn khi chia sẻ.

3. Xây dựng đoàn kết đội nhóm

Bước đầu tiên để xây dựng đội nhóm là quán triệt ngay việc chia bè phái và những lời nói sau lưng trong tổ chức. Chuyện phiếm cũng giống như ung thư: lây lan và từ từ giết chết tinh thần của đội nhóm. Sự tin tưởng chính là cách chữa trị. Bước thứ hai là định hướng đội nhóm tới một tầm nhìn chung. Hãy giao cho họ một dự án nhóm và cách hoàn thành duy nhất đó là làm việc cùng nhau và phối hợp một cách nhịp nhàng. Nếu họ thất bại, họ sẽ nhận được một bài học quý giá, và nếu họ thành công, họ sẽ được phần thưởng xứng đáng. Đoàn kết là khi đội nhóm của bạn biết cùng nhau phấn đấu và cùng nhau thành công.

4. Thể hiện sự quan tâm

Như chuyên gia lãnh đạo John C.Maxwell đã nói: “People don’t care how much you know until they know how much you care”. Niềm tin được xây dựng khi ai đó thấy rằng bạn thực sự coi trọng họ với tư cách là một con người chứ không chỉ với tư cách là một nhân viên. Bạn có thể thể hiện sự đánh giá cao nhân viên của mình bằng cách tìm hiểu thêm về cá nhân họ, khen ngợi họ hàng ngày và yêu cầu họ đóng góp ý kiến ​​thường xuyên hơn. Khi mọi người cảm thấy họ có giá trị, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và trung thành tuyệt đối.

5. Triển khai các hoạt động xây dựng tinh thần nội bộ

Người ta đã chứng minh rằng khi làm việc trong một môi trường tích cực, với những con người mà mình yêu quý, con người sẽ hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn. Một trong những cách để nâng cao tinh thần và xây dựng lòng tin đó là tổ chức các hoạt động nội bộ. Bạn có thể cho nhân viên viết ra điều gì đó tích cực về đồng nghiệp của họ. Tôi tin chắc rất nhiều nhân viên của bạn sẽ bất ngờ khi nhận về những lời khen ngợi mà họ chưa bao giờ biết đến trước đây từ chính người đồng nghiệp. Và tất nhiên hoạt động này sẽ giúp mọi người kết nối hơn với nhau.

 

Nguồn: Nacy Quyên

BÀI VIẾT KHÁC

TÀI LIỆU CHƯƠNG TRÌNH “Ứng Dụng Edu.Games Trong L&D”

02/06/2024

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

TÀI LIỆU CHƯƠNG TRÌNH “TrainerLEADER – Nhà Lãnh Đạo Phát Triển Con Người”

20/05/2024

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

TÀI LIỆU CHƯƠNG TRÌNH “TeamLEADER – Đào tạo & Gắn kết đội ngũ”

13/05/2024

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

TÀI LIỆU CHƯƠNG TRÌNH “Nâng Tầm Đào Tạo Trong Kỷ Nguyên Số & A.I”

13/05/2024

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *