5 KỸ NĂNG QUẢN LÝ ĐỘI NHÓM HIỆU QUẢ NHẤT CHO NHÀ QUẢN LÝ

Kỹ năng quản lý đội nhóm có thể thúc đẩy tinh thần hợp tác, sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên. Từ đó, tạo ra những giải pháp mới cho mọi vấn đề khó khăn. Chưa hết, một người lãnh đạo phát huy tốt khả năng quản lý đội nhóm sẽ giúp tận dụng mọi nguồn lực chung của nhóm. Kỹ năng của mỗi cá nhân và sự tự giám sát của nhóm sẽ tạo điều kiện cho việc hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất.

Nếu bạn rèn luyện được kỹ năng này, không chỉ là gia tăng được chất lượng và hiệu quả công việc đội nhóm, mà bạn còn có cơ hội chạm đến được đỉnh cao sự nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên cấp dưới dưới của bạn cũng sẽ có xu hướng muốn gắn bó lâu dài với công việc cùng bạn hơn.

5 kỹ năng quản lý đội nhóm hiệu quả nhất cho nhà quản lý

1. Trao quyền cho nhân viên

Người quản lý nên biết làm thế nào để giao việc hiệu quả nhất. Hãy tin tưởng nhân viên của mình bằng cách ủy thác cho họ những dự án quan trọng và trách nhiệm chính, họ sẽ cảm thấy bản thân mình có sự kết nối và giá trị hơn. Trong quá trình “chọn mặt gửi vàng”, bạn hãy xem xét và cân nhắc kỹ về năng lực thật sự của các thành viên. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bạn cũng nên sẵn sàng để nhân viên cấp dưới có những lúc phạm phải sai sót, bởi nó sẽ giúp họ đúc kết được những kinh nghiệm có giá trị và từ đó khắc phục những thất bại đã học được trong những dự án sắp tới.

2. Cùng nhau đưa ra quyết định

Một trong những lợi ích chính của làm việc nhóm là tạo ra những màn tranh biện, thảo luận, những “xung đột mang tính chất xây dựng”. Các cá nhân mang các quan điểm khác nhau có thể giúp phá vỡ các định kiến có sẵn. Bằng cách khuyến khích tranh luận và xem xét các quan điểm khác nhau, nhóm của bạn có thể kích thích giải quyết vấn đề sáng tạo hơn cũng như là nâng cao hiệu quả của làm việc nhóm. Do đó, các thành viên nên cùng nhau thống nhất và đưa ra những quyết định sau cùng.

3. Đưa ra đánh giá và khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến

Đánh giá nhân viên cũng là kỹ năng nên được chú ý nhiều hơn. Hãy đưa ra cho nhân viên những đánh giá, nhận xét theo một cách thoải mái, thay vì chờ đợi đến đợt đánh giá hàng năm. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được mối quan hệ gần gũi với các thành viên trong đội nhóm của mình.

Mặt khác, bạn cũng đừng quên hỏi về phản hồi của nhân viên đối với công việc hoặc bản thân người quản lý. Những phản hồi từ các thành viên có thể giúp bạn xác định các yếu tố có thể được phát huy và tích hợp vào kế hoạch phát triển kỹ năng, phong cách lãnh đạo của bạn cũng như là phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

4. Hỗ trợ phát triển chuyên nghiệp

Việc khuyến khích nhân viên của bạn theo đuổi việc học hỏi các kiến thức cao hơn và củng cố các kỹ năng của họ là một trong những lợi ích không những trong làm việc nhóm mà còn trong tổ chức của bạn. Hãy giúp nhân viên của bạn được có cơ hội tham gia các khoá học kỹ năng, nâng cao năng lực nghề nghiệp trình độ chuyên môn. Các khóa học trực tuyến từ các tổ chức uy tín sẽ là một cách để nhân viên của bạn mở rộng kiến ​​thức trong khi vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của một công việc toàn thời gian.

Bạn cũng nên tập trung vào sự phát triển kỹ năng cá nhân của mình. Tham gia một khóa đào tạo quản lý có thể trang bị cho bạn bí quyết và kinh nghiệm để giúp nâng cao hiệu quả làm việc nhóm và đưa sự nghiệp của bạn lên cao hơn.

5. Hãy là một tấm gương

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nhà quản lý đóng vai trò hết sức quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nhân viên. Đó chính là vai trò trong việc gây ảnh hưởng đến tinh thần và văn hóa trong làm việc nhóm. Khi đối mặt với những thách thức kinh doanh, hãy là tấm gương cho nhân viên của bạn bằng cách giữ bình tĩnh trước những áp lực.

Bằng cách thể hiện lòng can đảm và làm việc chuyên nghiệp như một tấm gương cho nhân viên của bạn, bạn có thể rèn luyện được sự kiên cường cả ở trong chính bạn và nhóm của mình. Từ đó giúp nâng cao hiệu suất công việc và cũng khiến nhân viên nể phục, tin tưởng bạn hơn.

 

Tổng hợp: Tuyết Băng

Bài Viết Khác

TÀI LIỆU CT “ĐÀO TẠO – HUẤN LUYỆN: LÀM SAO ĐỂ THỊNH VƯỢNG VỚI NGHỀ?

18/09/2023

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

TÀI LIỆU CT “GAMIFICATION IN TRAINING – PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI VÀ TƯƠNG TÁC CAO”

16/09/2023

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

KHAI THÁC TỐI ĐA TIỀM NĂNG CỦA NHÂN VIÊN VỚI MÔ HÌNH GROW

14/09/2023

Mô hình GROW là gì? Mô hình GROW là một công cụ huấn…

TẶNG BẠN CHƯƠNG TRÌNH 1 NGÀY “GAMIFICATION IN TRAINING – PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI & TƯƠNG TÁC CAO”

14/09/2023

TẶNG BẠN CHƯƠNG TRÌNH 1 NGÀY “GAMIFICATION IN TRAINING – PHƯƠNG PHÁP ĐÀO…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *