5 XU HƯỚNG CHO CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ NĂM 2023

Năm 2023 với nhiều dự báo về sự biến động bất ngờ của nền kinh tế và đây cũng sẽ tiếp tục là năm bước ngoặt, là năm bản lề để sắp xếp lại cuộc chơi giữa các doanh nghiệp. Công ty đủ sức trụ lại sẽ phát triển nội lực và có nền tảng vững chắc hơn đi lên. Công ty không đủ sức, không đủ kiên trì, không đủ sáng tạo để tìm ra hướng đi mới có thể sẽ phải dừng cuộc chơi.” Chính vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nắm bắt các xu hướng kinh doanh mới để không bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là việc thu hút và giữ chân nhân tài. 

Chúng ta hãy xem xét qua 5 xu hướng mà các doanh nghiệp thị trường vừa và nhỏ nên lên kế hoạch.

1. Chuẩn bị cho một cuộc suy thoái

Trong khi một cuộc suy thoái đáng kể được dự báo cho năm 2023, thị trường lao động vẫn tăng mạnh mẽ và chi tiêu của người tiêu dùng cũng tăng cao, điều này cho thấy rằng dù bất kỳ cuộc suy thoái nào xảy ra cũng sẽ không quá khủng hoảng.

Nhưng dù bất cứ điều gì xảy ra, các doanh nghiệp vẫn nên chuẩn bị cho những gì có thể ở phía trước. Điều này bắt đầu với việc quản lý rủi ro dưới sự kiểm soát và giữ lại cấu trúc chi phí và mô hình kinh doanh linh hoạt.

2. Ưu tiên Net zero (trung tính Carbon)

Với bối cảnh doanh nghiệp, định nghĩa hoạt động của “Net Zero” thường được xem là trạng thái trong đó các hoạt động trong chuỗi giá trị của công ty không gây ra tác động ròng nào đến khí hậu do phát thải Carbon. Với xu hướng ngày càng tăng đối với hành động vì khí hậu và các công bố liên quan đến khí hậu, các công ty sẽ cần hiểu tác động của chúng đối với chuỗi cung ứng và phạm vi 3 lượng khí thải Carbon.

3. Thu hút và giữ chân nhân tài

Tìm kiếm và giữ chân nhân tài có kỹ năng sẽ vẫn là một thách thức vào năm 2023 – trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều sự lựa chọn. Đối với các doanh nghiệp nhỏ nói riêng, nơi chi phí tuyển dụng và đào tạo cao nhất, điều này đặc biệt khó khăn. Do đó, việc tương tác và giữ chân nhân viên ở lại sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Với ngân sách nhỏ hơn các công ty, tập đoàn lớn hơn, các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sẽ cần khám phá những chiến lược ngoài lợi ích truyền thống để thu hút nhân tài. Chúng bao gồm các lợi ích như cơ hội phát triển, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc, cố vấn và một nơi làm việc linh hoạt, kết hợp.

4. Số hóa để sẵn sàng cho tương lai

Chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng các công nghệ kỹ thuật số tự động là chìa khóa cho sự thành công trong tương lai của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp tầm trung. Thông qua số hóa, các công ty có thể nhận được hiệu quả cao hơn, giải phóng tài nguyên và nắm bắt các hoạt động tạo ra nhiều giá trị hơn. Tất cả sẽ giúp làm tăng sự hài lòng của khách hàng và nhân viên. 

5. Nắm bắt các xu hướng và bước vào quá trình áp dụng Metaverse

Metaverse – kết hợp thực tế kỹ thuật số và nâng cao hầu như thành trải nghiệm 3D nhập vai – dự kiến sẽ biến đổi cách chúng ta làm việc và sống. Kể từ khi Metaverse mở ra cánh cửa mới cho trải nghiệm mua sắm trực tuyến và trực tiếp phong phú, ngành bán lẻ có thể sẽ sớm thu được nhiều lợi nhuận nhất từ công nghệ mới này.

Tóm lại, trong xã hội đang thay đổi nhanh chóng ngày nay, các chuẩn mực dự đoán bị thách thức và các tổ chức ngày càng dựa vào dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và phân tích dự đoán để hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tận dụng những hiểu biết này và xác định những gì sẽ hiệu quả cho bạn và doanh nghiệp ngày hôm nay, cũng như những gì sẽ được yêu cầu trong tương lai, không phải là điều dễ dàng. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều chỗ cho sự tăng trưởng và cơ hội cho các doanh nghiệp hiểu được các xu hướng, sự phát triển và dịch vụ mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *