6 KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO ĐỂ XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM KINH DOANH THÀNH CÔNG

Thành công hay thất bại không phải chuyện tình cờ, những thành tựu lớn cũng không phải do ma thuật. Để tạo nên những đội nhóm kinh doanh thành công và những doanh nghiệp tuyệt vời, các nhà lãnh đạo tuyệt vời cần có những kỹ năng và tài năng nhất định.

Dưới đây là 6 kỹ năng lãnh đạo cần có của người đứng đầu một đội nhóm kinh doanh vô địch:

1. Kỹ năng lãnh đạo 1: Khả năng nhìn thấy điểm mạnh ở những người khác
Để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời trong kinh doanh, hãy hiểu rằng mỗi người đều có một sức mạnh thiên phú ở một lĩnh vực nào đó. Đó là lý do vì sao mọi người đều có khả năng thành công. Nhiệm vụ của người lãnh đạo là phát hiện ra và xây dựng nó.

Tài năng của một người lãnh đạo là hiểu rõ tất cả những vị trí trong tổ chức và nhận ra ai là người thích hợp nhất cho vị trí đó.

2. Kỹ năng lãnh đạo 2: Khả năng hướng dẫn
Một hình thức lãnh đạo tột bực là khả năng dạy cho đội nhóm của bạn làm thế nào để thành công – không phải bằng cách diễn thuyết, kể lể các ví dụ hay dạy đời họ rằng bạn đã làm như thế nào, mà bằng cách lôi kéo họ tham gia, rèn luyện, thử thách họ trong suốt quá trình.

Vấn đề không phải là khoe khoang tài năng và sự xuất sắc của chính bạn. Vấn đề là làm cho mọi người trong nhóm trở nên tuyệt vời, giúp họ học một điều gì đó có thể làm cho họ trở nên tuyệt vời.

3. Kỹ năng lãnh đạo 3: Sử dụng sai lầm để củng cố và gia tăng sức mạnh đội nhóm
Đôi khi nỗi sợ hãi có thể là một nhân tố thúc đẩy tuyệt vời, nhưng trong kinh doanh, nó có thể phá hủy tất cả nếu bị sử dụng không đúng cách.

Nhà lãnh đạo tuyệt vời hiểu rõ điều đó và hướng dẫn đội nhóm của mình cách đối phó với cảm xúc bằng cách rèn luyện khả năng phản ứng với các sai lầm. Họ dạy cho đội nhóm của mình cách đón nhận nỗi sợ và biến nó thành sức mạnh.

Trong kinh doanh, hầu như chắc chắn bạn sẽ phạm sai lầm. Nếu bạn hướng dẫn cho đội của mình biết cách dự đoán chúng, rút kinh nghiệm từ chúng, thậm chí là cười nhạo chúng, bạn sẽ đem đến cho họ một kỹ năng suốt đời có thể biến họ thành những người chiến thắng, bất kể chuyện gì xảy ra.

4. Kỹ năng lãnh đạo 4: Thiết lập và duy trì các mối liên hệ thường xuyên
Việc duy trì mối liên hệ thường xuyên với đội nhóm của mình sẽ xây dựng nên lòng tin – nhất là mối quan hệ giao tiếp thật sự giữa từng người trong đội với nhau. Nếu không có điều đó, mỗi người sẽ đi mỗi ngả, họ không cảm thấy gắn bó với đội nhóm của mình và xao lãng mục đích công việc.

Dù là một cuộc họp ngắn, một cuộc hội đàm hay chỉ đơn giản một bữa ăn trưa, việc duy trì liên lạc là một điều cốt yếu đối với thành công của mọi đội nhóm.

5. Kỹ năng lãnh đạo 5: Khả năng thấy trước và truyền đạt một tương lai tốt đẹp
Một lãnh đạo cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và truyền đạt. Martin Luther King Jr., John F. Kenedy, Gandi và nhiều nhà lãnh đạo tuyệt vời khác trong lịch sử đã truyền đạt những giấc mơ và tầm nhìn của mình đến hàng triệu người.

Việc gợi mở một tương lai tươi sáng thôi thúc mọi người nỗ lực hết sức, khuyến khích họ vượt qua áp lực và nghịch cảnh. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ lãnh đạo bằng một tấm gương. Họ luôn sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách, vượt qua mọi gian khổ để phát huy tối đa những tiềm năng của họ và toàn đội. Lãnh đạo nghĩa là nâng người khác lên một tầm mức cao nhất có thể.

6. Kỹ năng lãnh đạo 6: Khả năng quảng bá
Tất cả những nhà lãnh đạo tuyệt vời trong kinh doanh, chính trị hay thể thao đều có khả năng quảng bá. Quảng bá không chỉ là quảng cáo và bán hàng. Đó là vấn đề quảng bá một tầm nhìn, một quan điểm, một hệ quy luật hay đơn giản là những ý tưởng. Đó là khả năng thuyết phục các nhà cung cấp, nhà đầu tư, nhân viên ủng hộ đội nhóm của mình.

Đó cũng là khả năng gây dựng cho chính mình sự tự tin và lòng can đảm mà bạn cần có để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Hình thức quảng bá quan trọng nhất của người lãnh đạo chính là quảng bá người khác với chính họ, đem đến cho họ lòng tự tin, sức mạnh và một bầu nhiệt huyết.

Có thể bạn là một nhà lãnh đạo bẩm sinh và cũng có thể là không. Nhưng với việc rèn luyện, sử dụng những kỹ năng lãnh đạo trên, bạn vẫn có thể hướng dẫn đội nhóm của mình trở thành một đội nhóm vô địch.

Trích “Xây dựng một nhóm kinh doanh thành công”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *