BÍ QUYẾT GIAO TIẾP CỦA WARREN BUFFETT VÀ NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG NHẤT THẾ GIỚI

Ngay từ khi khởi nghiệp, Warren Buffett đã ý thức được việc rèn luyện các kĩ năng để trở nên tự tin và thành công hơn trong kinh doanh. “Nếu bạn không thể giao tiếp và nói chuyện với người khác, không thể vượt qua cái tôi, bạn đã bỏ lỡ tiềm năng của chính mình”, nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ.

Và đó cũng là điều mà những người thành công nhất trên thế giới như tỷ phú Richard Branson, COO Sheryl Sandberg của Facebook hay nhà đầu tư Marcus Lemonis đồng tình. Dưới đây là một số thủ thuật giao tiếp mà những người thành công nhất trên thế giới gợi ý cho người muốn cải thiện khả năng giao tiếp, thuyết phục người khác và thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

1. Giao tiếp tự tin, nhưng đừng đọc văn bản viết sẵn

Khi diễn thuyết, hiếm khi người ta nhìn thấy Warren Buffett sử dụng văn bản soạn sẵn. Đó là nguyên tắc giao tiếp cốt lõi mà nhà thuyết trình nổi tiếng Dale Carnegie của Mỹ cũng nhấn mạnh.

Khi chuẩn bị thuyết trình hay gặp gỡ các nhân vật quan trọng, bạn nên soạn trước các ý tưởng chính chứ không phải toàn bộ từng câu từ bạn định nói. Nếu chỉ chăm chú đọc bản thảo được soạn sẵn, bạn sẽ giống như một robot biết đọc. Phác thảo ra những ý tưởng chính giúp bạn tự tin hơn, đồng thời tránh bỏ sót những điều quan trọng khi giao tiếp thực tế.

2. Hãy sử dụng ngôn ngữ “đầy năng lượng”

Ngay cả những người có khả năng ngôn ngữ bình thường cũng có thể trở thành một “người kể chuyện xuất sắc” nếu họ thực sự đặt nhiệt huyết vào câu chuyện. Luôn nở nụ cười là cách dễ dàng nhất để thể hiện sự nhiệt tình. Chuyên gia giao tiếp Joe Hart, Mỹ khẳng định: “Mỉm cười chứng tỏ bạn có năng lượng tích cực và đầy tự tin, nó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn”.

Theo các nghiên cứu khoa học, nụ cười kích hoạt việc giải phóng các hormone tốt cho tâm trạng. Warren Buffett thành công từ khi còn rất trẻ cho tới tận ngày nay một phần vì ông luôn nhiệt huyết trong công việc và các bài diễn thuyết, phỏng vấn và khi giao tiếp với người khác.

3. Gọi tên đối phương khi giao tiếp

Các chuyên gia giao tiếp từng nhấn mạnh rằng, đối với mọi người, tên gọi của họ là “âm thanh ngọt ngào nhất”. Sử dụng tên của đối phương khi trò chuyện khiến họ cảm nhận được tôn trọng và sự thân thiện. Ghi nhớ tên của người khác khi giao tiếp có thể đem lại cho bạn những lợi ích bất ngờ.

Theo trợ lý của Warren Buffett, mẹo ghi nhớ tên của người giao tiếp đã giúp ông thành công trong việc gây ấn tượng tốt đẹp đầu tiên và tạo dựng các mối quan hệ thành công hơn. Để có thể ghi nhớ tên của những người bạn gặp, các chuyên gia khuyên bạn nên tạo một liên kết thị giác đối với tên của họ. Ví dụ như Brian kính lớn, Mary tóc vàng…

4. Ngôn ngữ cơ thể thúc đẩy sự tự tin

Marcus Leomonis, một doanh nhân và một diễn giả hợp tác với chuyên mục The Profit của CNBC đặc biệt quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể khi phân tích khả năng lãnh đạo của nhân vật nào đó. Điều ông chú ý là nét mặt, giọng điệu và cử chỉ trong giao tiếp của nhân vật.

Theo chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể, trong giao tiếp, những người đứng thẳng lưng, thi thoảng có cử chỉ và tiếp xúc bằng mắt sẽ giao tiếp thuyết phục hơn. Những người có hơi thở bất thường, giọng cao hơn thường là người đang sợ hãi, thiếu tự tin.

5. Hãy chắc chắn bạn biết lắng nghe

Khả năng nói chuyện tốt rất quan trọng, nhưng kỹ năng lắng nghe cũng tác động khá nhiều tới sự thành công trong giao tiếp. Để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp, bạn cần lắng nghe nhiều hơn nói. Đừng để sự lơ đễnh khiến bạn bỏ qua những điểm mấu chốt trong cuộc thương lượng, giao tiếp.

“Nếu không lắng nghe, bạn đang khiến mình thất bại”, theo Richard Branson.

Nguồn: sưu tầm/cafef.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *