CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG ĐẶT CÂU HỎI TRONG GIAO TIẾP CỰC HIỆU QUẢ

Tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi được thể hiện chính ngay trong cuộc sống và rõ ràng nhất trong hoạt động học tập và làm việc. Câu hỏi là điều kiện để tạo ra những cuộc trao đổi, thảo luận có ý nghĩa nhằm đưa ra phương án giải quyết một vấn đề. Tiền đề cho những ý tưởng mới. Giúp xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm. Thúc đẩy hoạt động sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất. Lợi ích của kỹ năng đặt câu hỏi mang lại cho bạn:

  • Thông tin, dữ liệu phục vụ giải quyết công việc cụ thể.
  • Kiểm chứng độ chuẩn xác của thông tin.
  • Giải quyết mâu thuẫn phát sinh giữa bạn và đối tượng nào đó ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của bạn.

Khi bạn sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi bạn sẽ đạt được mục đích nhanh, hiệu quả hơn những người khác.

NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐẶT CÂU HỎI CẦN PHẢI BIẾT

Trong giao tiếp luôn có những quy tắc riêng cho từng trường hợp. Với việc đặt câu hỏi cho người khác cũng vậy bạn phải lưu ý nghĩa quy tắc này:

NGUYÊN TẮC 1: TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC THÂN – SƠ

Điều đó giúp chúng ta ban đầu có cách xưng hô đúng với mỗi đối tượng. Sau đó là việc sử dụng từ ngữ, thái độ phù hợp để đặt câu hỏi.

NGUYÊN TẮC 2: HỎI ĐÚNG – HỎI TRÚNG

Tránh lan man không trọng tâm vào câu hỏi, bạn nên có sự chuẩn bị trước khi nói ra câu hỏi của mình. Thông thường sẽ có 2 cách đặt câu hỏi cơ bản:
  • Hỏi trực tiếp vào vấn đề muốn giải đáp, khi đó bạn sẽ nhận được lời giải thích ngắn gọn, nhanh chóng.
  • Hỏi thăm dò qua một câu hỏi mở, khi đó bạn sẽ nhận được lời giải thích chi tiết hơn, đối tượng có thể diễn giải câu trả lời của mình sâu hơn, cung cấp nhiều thông tin hơn.

NGUYÊN TẮC 3: HỎI TUY NHIÊN KHÔNG QUÁ TÒ MÒ

Hỏi một cách vô duyên, hỏi chỉ để thỏa mãn sự tò mò của bản thân đôi khi bạn sẽ không nhận được câu trả lời. Bạn hãy lựa chọn những câu hỏi đúng ngữ cảnh, liên quan đến vấn đề chung, hoạt động chung. Đó là cách giao tiếp tế nhị và khôn ngoan.

NGUYÊN TẮC 4: CHÂN THÀNH LẮNG NGHE CÂU TRẢ LỜI

Hãy chân thành lắng nghe câu trả lời cho câu hỏi của mình. Đó là cách tôn trọng người được hỏi và giúp bạn có được câu trả lời tâm huyết nhất. Đó cũng là một trong những cách giúp bạn kết nối với mọi người trong giao tiếp cơ bản.

CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG ĐẶT CÂU HỎI

Để đạt hiệu quả trong giao tiếp, ngoài việc biết vận dụng các loại câu hỏi đúng cách, bạn cần phải có phương pháp rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả.

KHÔNG NGẠI HỎI

Cách rèn luyện kỹ năng hiệu quả nhất vẫn là thực hành thường xuyên. Vì vậy, đừng ngại hỏi, đặc biệt là những vấn đề mới, những điều khiến bạn phân vân vì sự chuẩn xác đôi khi rất quan trọng, nếu không, bạn có thể làm sai và phải chịu phạt.
Tuy nhiên cần phân biệt với cách hỏi bất chấp. Kỵ nhất là trong công việc, hãy suy nghĩ trước khi hỏi bởi vì cách bạn hỏi đôi khi “tố cáo” ngược lại về bạn là một người thiếu tập trung, hỏi quá nhiều lần cho cùng một vấn đề.

ĐẶT BẢN THÂN VÀO VỊ TRÍ NGƯỜI ĐƯỢC HỎI

Muốn nhận được một câu trả lời hay, đúng mục đích bạn nên đặt vị trí vào người được hỏi. “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Người được hỏi liệu có đủ chuyên môn để giải đáp hay không? Người đó thường không thích “làm phiền” theo kiểu như thế nào? Âm điệu bạn nên sử dụng khi hỏi/ Văn phong khi bạn gửi câu hỏi cũng cần dựa trên yếu tố này. Cách rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi tốt chính là việc bạn ứng biến, linh hoạt khi đặt câu hỏi với các đối tượng khác nhau.

KHÔNG NGẮT LỜI

Đừng quá vì mục đích muốn hỏi để thỏa mãn mình mà ngắn lời người nói khi họ đang trả lời câu hỏi của bạn. Hãy tôn trọng câu trả lời của người nói. Trong trường hợp người trả lời lạc đề không cho bạn câu trả lời đúng trọng tâm hãy lịch sự bằng câu “xin lỗi chắc bạn đã hiểu nhầm câu hỏi”, một cách tế nhị.

TÔN TRỌNG NGƯỜI ĐƯỢC HỎI

Đó là nguyên tắc trong giao tiếp. Đừng gây hiểu lầm bằng những câu hỏi không rõ nghĩa. Đồng thời hãy nhớ cảm ơn đối phương vì đã cung cấp thông tin cần thiết cho bạn. Chỉ cần thường xuyên luyện tập, kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian. Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn câu trả lời chính xác, điều đó đến từ việc hỏi những câu hỏi hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *