MOTIVATION QUESTIONNAIRE (MQ)

MQ LÀ GÌ?

MQ (Motivation Questionnaire) là một bảng câu hỏi  được thiết kế để tăng cường nhận thức về bản thân và động lực nội tại trong công việc của mỗi cá nhân. Nó giúp các cá nhân bằng cách làm rõ các giá trị và ưu tiên của họ, đồng thời nó cũng giúp người sử dụng lao động giữ chân và động viên nhân viên của họ tốt hơn.

MQ được xây dựng dựa trên các mô hình nổi tiếng như Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow và khái niệm về Động lực bên ngoài và bên trong.

Dựa trên 15 nhu cầu liên quan đến công việc – được gọi là các yếu tố thúc đẩy – bảng câu hỏi phác thảo một hồ sơ động lực/ sự hài lòng trong công việc cho từng cá nhân tham gia và cho phép các công ty chủ động giữ chân nhân tài chính của họ.

MQ bao gồm 126 mục câu hỏi, và đo lường 34 thang đo (15 nhu cầu, 15 mức hài lòng và 4 thang đo đặc biệt).

TẠI SAO NÊN LÀM MQ TEST?

Trong khi DISC là công cụ nhận diện thế mạnh và điểm hạn chế của con người trong cuộc sống cũng như trong công việc, thì MQ là “tảng băng chìm” của những hành vi được bộc lộ. MQ chiếm 85% phần chìm trong tiềm thức và quyết định dẫn dắt tiềm thức.

Sử dụng khía cạnh khoa học của động lực để nâng cao động lực của nhân viên, phát triển bản thân hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân trên thế giới ứng dụng. Những phần thưởng về tiền hay lời khen ngợi chỉ là những Dopamin (Hooc môn hạnh phúc) tức thời. Động lực sâu xa bên trong mỗi con người mới là những tiềm ẩn chưa được khám phá.

Muốn nhận diện phong cách hành vi của một người nào đó, chỉ cần quan sát những đặc tính dễ nhận thấy thông qua DISC. Thế nhưng, muốn phát triển bản thân và đội ngũ, cần phải thấu hiểu nhu cầu và động lực bên trong mỗi con người thông qua bài kiểm tra về động lực MQ.

MOTIVATION QUESTIONNAIRE ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

Đối với nhà lãnh đạo

Một người lãnh đạo giỏi không chỉ có tầm nhìn xa trông rộng mà còn là người biết dụng người. Trong doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp không khác “một người điều quân khiển tướng”, cao tay trong việc dùng người sẽ khiến thế trận vững vàng và giành thắng lợi ngoạn mục. MQ giúp phát triển cá nhân và năng lực lãnh đạo. Phát huy tố chất và tài năng của mỗi thành viên. Xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả

 

Đối với tổ chức doanh nghiệp

Doanh nghiệp muốn vững mạnh đòi hỏi nhân sự phải giỏi hơn mỗi ngày. Tuyển dụng đúng người đúng vị trí chức năng công việc sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được đòn bẩy về con người để tạo ra siêu lợi nhuận.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là “chủ doanh nghiệp có cần tuyển dụng những người giống mình?” Trước đây, chủ doanh nghiệp thường có thói quen tuyển dụng những người giống mình mà vô tình bỏ qua những nhân tố có thế mạnh bổ sung cho đội nhóm. Bởi vì, đội ngũ là tổng hòa của những cái đầu trí tuệ, thế mạnh của người này có thể hỗ trợ cho điểm hạn chế của người kia. Khoa học về động lực thúc đẩy MQ giúp hỗ trợ huấn luyện đội ngũ kế thừa và phát huy năng lực hiện tại. Phát triển tài năng của từng nhân tố ở mỗi vị trí đảm nhận

Đối với gia đình

Phát triển mối quan hệ gia đình – đào tạo thế hệ kế nhiệm. “Nhân tri sơ tính bổn thiện”, mỗi đứa trẻ sinh ra đều trắng tinh như một tờ giấy. Người lớn “vẽ” như thế nào thì con trẻ sẽ trở thành người như thế đó. Trong những năm đầu đời từ 0 – 15 tuổi, trẻ nhỏ sẽ hình thành tính cách một cách vô thức từ cha mẹ và những người xung quanh. Những nghiên cứu về khoa học động lực cho thấy, sự thiếu thốn bất kỳ từ phương diện tình cảm cho đến vật chất sẽ khiến con cái hình thành nên giá trị, quan điểm và động lực không đúng đắn.

“Sự kết thúc của cha mẹ là điểm khởi đầu của con cái”, hãy để những đứa trẻ được thừa hưởng thành tựu từ những hiểu biết đúng đắn từ cha mẹ. Bằng sự thấu hiểu một cách khoa học về động lực, cha mẹ sẽ giúp con cái hình thành giá trị sống, nhân sinh quan và nguồn động lực tích cực trước khi bước vào đời. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể định hướng tương lai cho con cái bằng chính sự am hiểu của mình.

Ngoài ứng dụng để đào tạo thế hệ kế nhiệm, khoa học về động lực thúc đẩy MQ sẽ giúp chúng ta thấu hiểu bản thân và những người thân. Qua đó, ứng xử và quản trị tốt các mối quan hệ trong gia đình, tạo nên những mối quan hệ hài hòa và gắn kết.

 

 

ĐỘNG LỰC NGOẠI VI

Sự cân bằng giữ công việc và cuộc sống

Môi trường, quyền lực, địa vị

Sự công nhận, sự hòa hợp, vật chất,…

ĐỘNG LỰC NỘI TẠI

Sứ mệnh, sự ưu tú

Sự học hỏi, thành tích, thử thách

Niềm vui trong công việc, quyền tự do,…

CÁC YẾU TỐ THÚC ĐẨY ĐỘNG LỰC BÊN NGOÀI

– Quyền được kiểm soát vận mệnh sự nghiệp của mình, có những lựa chọn cần thiết và quyết định trong việc thực hiện vận mệnh đó.
– Sự công nhận cho các kỹ năng, hiểu biết chuyên sâu và giải quyết những vấn đề hàng ngày.
– Những vấn đề và thách thức mới cần giải quyết.
– Môi trường được giao tiếp với những con người mới.
– Sự tồn tại của hàng loạt các thách thức và mục tiêu mang lại cho bạn cơ hội để thể hiện kỹ năng và năng lực của bạn.
– Có quyền hạn ngang bằng với công việc được giao.
– Môi trường có sự thăng tiến nhanh chóng đến các vị trí có trách nhiệm cao hơn.

LƯU Ý VỚI NHỮNG NGƯỜI THIÊN VỀ ĐỘNG LỰC NỘI TẠI

– Một nhân sự giỏi để xử lý các công việc chi tiết.
– Giảm cái tôi cá nhân, đặc biệt là đối với những người không cùng tính vị kỷ và tinh thần lạc quan.
– Một đội ngũ gồm những người có năng lực và hiểu được tính cấp thiết của những yêu cầu quan trọng.
– Đàm phán với người khác theo thời gian thực, trực diện thay vì thông qua các phương tiện điện tử.
– Đôi lúc cần che đậy và xoa dịu cảm xúc, đặc biệt là đối với những người sống nội tâm.
– Nhạy cảm hơn trong việc nhận định tình hình và điều chỉnh cường độ của bạn cho phù hợp với tình hình.
– Ý thức hơn về các tiếp cận và tác động của bạn đối với những người trong tổ chức.

BÀI BÁO CÁO MOTIVATION QUESTIONNAIRE

MQ hiện đang được nhiều Doanh nghiệp ứng dụng để

Đào tạo và thiết kế lộ trình phát triển cho nhân viên, thiết lập lộ trình phát triển cá nhân từ đó đào tạo thế hệ kế nhiệm theo đúng định hướng.

Tạo ra đòn bẩy về nhân sự và phối hợp tạo nên sức mạnh đội nhóm

Xây dựng và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp