NGUYÊN LÝ TẢNG BĂNG TRÔI – THAY ĐỔI HÀNH VI CON NGƯỜI

NGUYÊN LÝ TẢNG BĂNG TRÔI – THAY ĐỔI HÀNH VI CON NGƯỜI

Anh Chị hãy hình dung thử, có 1 tảng băng trôi trên biển, nó sẽ có 2 phần: phần nổi trên mặt nước và phần chìm dưới mặt nước. Khi chúng ta tác động vào phần băng nổi trên mặt nước đẩy nó đi, thì khả năng di chuyển của nó sẽ rất chậm. Nhưng nếu có một tác động nào đó đẩy phần chìm dưới tảng băng trôi đi thì phần trên của nó sẽ trôi đi một cách dễ dàng đúng không Anh Chị. Vậy thì chúng ta sẽ ứng dụng nguyên lý này vào Thay đổi hành vi con người như thế nào, Anh Chị hãy cùng SUCCESS tìm hiểu và thảo luận nhé.

 

 

Phần trên của tảng băng là phần chúng ta sẽ nhìn thấy, cũng như chúng ta sẽ nhìn thấy những gì bên ngoài của một người như Hành động của một người, chúng ta sẽ nhìn thấy được hành vi của một người, nghe được lời nói, thấy được cảm xúc, thấy được quyết định, kết quả của một người,.. thì những thứ chúng ta thấy đôi khi nó không được quyết định bởi những thứ đó. Tại sao người ta lại hành động như thế, tại sao người ta lại nói như thế, tại sao người ta lại có cảm xúc như thế, bởi vì sao các bạn? Bởi vì những điều ẩn sâu ở phía phần dưới của tảng băng trôi.

Phần dưới của tảng băng trôi là những phần mà nằm sâu bên dưới và chúng ta sẽ không nhìn thấy như:

KỸ NĂNG: Có bao giờ Anh Chị đặt câu hỏi tại sao người ta lại làm được còn mình cũng nỗ lực mà làm không được, vậy liệu kỹ năng bên trong người đó là gì chúng ta có nhìn thấy và hiểu được, bên trong họ là sự trao dồi kiến thức và trao dồi kỹ năng liên tục.

NIỀM TIN: đây là cái sâu hơn mà mình không nhìn thấy, khi bạn tin bạn làm được thì bạn sẽ có được ý chí mạnh mẽ để hành động, ý chí sẽ đến từ niềm tin. Ví dụ như bạn làm hệ thống mỹ phẩm, nếu bạn không có niềm tin bạn làm được thì sẽ rất thách thức để bạn hành động. Mỗi người sẽ có một niềm tin sâu ẩn bên trong mà không ai nhìn thấy ngoài bạn.

GIÁ TRỊ: Mỗi người sẽ có một giá trị sống riêng, và đeo đuổi sống vì nó, khi bạn làm gì mà trái với giá trị bản sẽ cảm thấy bức rức, không thoải mái. Khi được sống đúng với giá trị của mình lựa chọn thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

NHÂN DẠNG: hiểu nôm na là bản dạng nhận diện ra con người, là tổng thể để nhận dạng ra một người, nó bao gồm cả kỹ năng, niềm tin, giá trị, phẩm chất của một người.

Và những yếu tố phần dưới tảng băng này trôi nó sẽ chi phối mạnh mẽ để những thứ bề nổi của tảng băng trôi.

Nên khi tác động vào một người giúp họ thay đổi tích cực chúng ta phải tác động vào phần chìm, vì nếu chúng ta tác động vào phần nổi thì mưa nắng cũng sẽ thay đổi, phần bề nổi cũng sẽ dễ dàng thay đổi, nhưng khi chúng ta tác động vào phần chìm – phần nằm sâu bên trong nó như cái gốc rễ, thì sẽ tác động và thay đổi rất sâu cho người đó.

Ứng dụng tảng băng trôi vào trong đào tạo chúng ta sẽ giúp họ thay đổi từ bên trong của mình.

SUCCESS chúc Anh Chị sẽ ứng dụng thành công nguyên lý này vào đào tạo để giúp học viên của mình sẽ thay đổi một cách sâu sắc và phát triển theo hướng tích cực một cách bền vững với những giá trị tốt đẹp hơn nữa.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

TÀI LIỆU CT “ĐÀO TẠO – HUẤN LUYỆN: LÀM SAO ĐỂ THỊNH VƯỢNG VỚI NGHỀ?

18/09/2023

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

TÀI LIỆU CT “GAMIFICATION IN TRAINING – PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI VÀ TƯƠNG TÁC CAO”

16/09/2023

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

KHAI THÁC TỐI ĐA TIỀM NĂNG CỦA NHÂN VIÊN VỚI MÔ HÌNH GROW

14/09/2023

Mô hình GROW là gì? Mô hình GROW là một công cụ huấn…

CHƯƠNG TRÌNH GẦN ĐÂY

TRAINERBIZ – VẬN HÀNH SỰ NGHIỆP ĐÀO TAO

25/09/2023

Đã hoàn thành chặng thứ 2 cho hành trình TrainerBIZ – vận hành…

Chương trình GAMIFICATION IN TRAINING- PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI & TƯƠNG TÁC CAO

16/09/2023

💫Chương trình GAMIFICATION IN TRAINING- PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI & TƯƠNG…

MENTORING TRAIN THE TRAINER PRO KHÓA 22 & BỒ CÔNG ANH THÁNG 9

11/09/2023

Tối ngày 9/9 vừa qua thầy Master Trainer & Business Coach – Andy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *