NHỮNG CÁCH ỨNG XỬ THÔNG MINH HOÀN THIỆN KHẢ NĂNG GIAO TIẾP

Những cách ứng xử thông minh trong cuộc sống sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng giao tiếp của mình. Nếu bạn có những kỹ năng xử lý thông minh sẽ giúp bạn vượt qua được nhiều tình huống khó khăn. Chúng tôi chia sẻ những cách ứng xử thông minh, hay cùng đón xem nhé.

Những kỹ năng ứng xử chuyên nghiệp cần biết:

  • Nói chuyện bằng thái độ chân thành và tự nhiên nhất. tránh tỏ ra không thoải mái, gượng ép hay cố tỏ ra vui vẻ, chú ý đến người xung quanh – như thế sẽ gây ra ấn tượng không tốt ở người khác.

  • Không đột nhiên im lặng và nói lấp lửng, tạo ra vẻ bí mật làm người xung quanh phải mong đợi.
  • Không ngắt lời khi một người đang hào hứng kể chuyện cho bạn. đây là kỹ năng ứng xử sáng tạo. Vì khi bạn làm cho họ mất hứng trò chuyện, có thể lần sau họ sẽ ngại share với bạn.
  • Nếu đang nói chuyện với nhóm đông người, tuyệt đối không có cử chỉ thì thầm vào tai người bên cạnh hay ghi giấy chuyển cho người khác, rồi làm ra vẻ bí mật. đây chính là hành vi bị cho là không đủ lịch sự, kém tế nhị. đây chính là bí quyết giao tiếp đặc biệt mà ai cũng thường mắc lỗi.
  • Khi người đối diện hỏi bạn câu hỏi mà bạn không yêu thích giải đáp, xin hãy cười và hỏi: “Tại sao bạn lại muốn biết điều đó?”.
  • Những lời không nên nói trước mặt, cũng không nên nói sau lưng.
  • Đừng bao giờ nhạo báng sự cố gắng của người xung quanh.

Tình huống luôn phải đi thẳng vào vấn đề

Trong cuộc sống có hoàn cảnh không thể vòng vo, bóng gió, tế nhị mà phải bày tỏ quan điểm, thái độ của mình một bí quyết thẳng thắn, cương quyết. Khi đó phải diễn tả vào thẳng thông tin chủ đạo của vấn đề để biểu hiện ý chí và lòng tin ở bản thân. Đối với những yếu tố then chốt không được tỏ ra quá cân nhắc, đắn đo giúp cho người nghe cảm thấy không đủ tin tưởng, do dự.

Tình huống nên nói ẩn ý

Khi cư xử trong giao tiếp, nếu cảm thấy khó thuyết phục người xung quanh bằng lý lẽ trực tiếp hoặc cảm thấy dễ bị giận dữ, không tiện nói thẳng ra, thì người ta thường dùng cách ẩn ý bằng truyện ngụ ngôn. Tức là chọn những câu chuyện ngụ ngôn có thông tin ẩn ý bên trong hợp lý với mục đích khuyên răn, làm thay đổi tâm lý của mình để kể cho đối phương nghe.

Cái lợi của cách này là người nghe phải suy nghĩ mới hiểu hết cái ẩn ý bên trong số đó. Bản thân câu chuyện sẽ đưa rõ ra những lời khuyên sâu sắc chứ không phải người kể chuyện, do đó không hề có lý do để nổi khùng, tự ái hoặc mặc cảm. Tuy nhiên để dùng giải pháp này có đạt kết quả tốt, người dùng phương pháp này phải am hiểu câu chuyện phù hợp với trình độ người nghe, nếu người nghe không hiểu gì cả, sẽ không đem lại hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *