NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO DOANH NGHIỆP GIAI ĐOẠN 2020-2025

Bạn có biết các kỹ năng được các công ty đánh giá cao nhất cho năm 2025 là gì?

Xã hội đang thay đổi và nhu cầu của các công ty cũng đang nâng cao. Do đó, các kỹ năng mà các công ty tìm kiếm ở những người lao động trong tương lai, những người dẫn đầu quá trình chuyển đổi số – Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng nâng cao.

Dưới đây là 15 kỹ năng được các công ty đánh giá cao nhất cho năm 2025 theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Chúng bao gồm các nhóm như: tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề, những nhóm này vẫn đứng đầu danh sách với tính nhất quán hàng năm. Nhưng năm nay, các kỹ năng quản lý bản thân như học tập tích cực, khả năng phục hồi, khả năng chịu đựng căng thẳng và sự linh hoạt đều nằm trong danh sách.

Ngoài ra, dữ liệu có sẵn thông qua quan hệ đối tác số liệu với LinkedIn và Coursera đã cho phép phiên bản báo cáo này theo dõi với mức độ chi tiết chưa từng có về các loại kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc của tương lai. Do đó, các kỹ năng “chuyển đổi” được yêu cầu trong nhiều ngành nghề mới nổi là những kỹ năng chuyên về tiếp thị sản phẩm, tiếp thị kỹ thuật số và tương tác giữa người với máy tính.

Theo báo cáo Tương lai việc làm do WEF thực hiện, TOP 15 kỹ năng này theo phản hồi của các nhà quản lý chính về nhân sự và chiến lược của các công ty lớn trên thế giới là:

 1. Tư duy phân tích và sự đổi mới

Tư duy phân tích là tư duy về chi tiết và sự khác biệt mà phải được kết hợp với một cách tiếp cận sáng tạo để tạo ra sự đổi mới.

2. Học tập chủ động và chiến lược học tập tích cực

Mọi người (học viên) tham gia vào quá trình học tập thông qua việc phát triển kiến ​​thức và hiểu biết. Điều đó đòi hỏi sự phản ánh và thực hành sử dụng những kiến ​​thức, kỹ năng mới một cách chủ động để phát triển trí nhớ dài hạn và hiểu biết sâu sắc hơn.

3. Giải quyết các vấn đề phức tạp

Khả năng giải quyết các vấn đề mới và phức tạp chưa có tiền lệ trong các môi trường nhiều biến đổi.

4. Tư duy phản biện và phân tích

Sử dụng logic và lập luận để xác định điểm mạnh và điểm yếu của các tình huống, phân tích, kết luận hoặc tiếp cận các vấn đề.

5. Sáng tạo, độc đáo và chủ động

Khả năng đưa ra những ý tưởng khác thường hoặc thông minh về một chủ đề hoặc tình huống nhất định hoặc phát triển những cách giải quyết vấn đề sáng tạo.

6. Khả năng lãnh đạo và ảnh hưởng xã hội

Khả năng tác động đến người khác.

7. Sử dụng, giám sát và kiểm soát công nghệ

Quản lý môi trường công nghệ (năng lực công nghệ).

8. Thiết kế và lập trình công nghệ

Liên quan đến các kỹ năng, thuật toán công nghệ.

9. Khả năng phục hồi, chịu đựng căng thẳng và tính linh hoạt

Học quản lý cảm xúc với chính mình và với người khác; khả năng ứng phó với môi trường căng thẳng và thích nghi với sự thay đổi.

  1. Lập luận, giải quyết vấn đề và hình thành ý tưởng.

Khả năng ngôn ngữ lập luận, giải quyết vấn đề, tình huống và đưa ra ý tưởng.

11. Trí tuệ cảm xúc (EQ)

Hãy nhận biết phản ứng của người khác, với khả năng đặt mình vào vị trí của người khác.

12. Khắc phục sự cố và trải nghiệm người dùng

Đặt người dùng làm trung tâm và có thể tạo cũng như cung cấp trải nghiệm tốt và nhất quán (về sản phẩm hoặc dịch vụ).

13. Định hướng dịch vụ

Tích cực tìm cách giúp đỡ mọi người.

14. Phân tích và đánh giá hệ thống

Kỹ năng phân tích và đánh giá hệ thống là khả năng ghi nhận toàn bộ quy trình vận hành nhiệm vụ công việc mà mỗi nhân sự đảm nhận tại nơi làm việc.

15. Thuyết phục và thương lượng

Kỹ năng này không thể thiếu trong các cuộc giao dịch, đàm phán để có được kết quả tốt nhất mà hai bên cùng đưa ra quyết định hợp tác và đạt được lợi ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *