QUẢN LÝ NHÂN VIÊN BẰNG 17 HOẠT ĐỘNG GẮN KẾT TẬP THỂ

Những hoạt động gắn kết tập thể sẽ giúp nhân viên giữ lửa trong công việc, giúp công ty đạt doanh số cao hơn, cũng như gia tăng sự hài lòng của khách hàng.

Để quản lý nhân viên hiệu quả thì việc gắn kết nhân viên với công ty có lẽ là thử thách lớn nhất đối với một người quản lý.

Thực hiện tốt thử thách này sẽ giúp nhân viên giữ lửa trong công việc, giúp công ty đạt doanh số cao hơn, cũng như gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Để đạt được thành công trên, nỗ lực quản lý nhân viên thông qua việc gắn kết cần được thực hiện liên tục và đều đặn bên cạnh chiến lược kinh doanh tổng thể. Dưới đây là 17 hoạt động gắn kết nhân viên mà bạn có thể thử.

1. Mời nhân viên tham gia quá trình lên kế hoạch kinh doanh

Sau mỗi quý hoặc 6 tháng, hãy trình bày những vấn đề quan trọng nhất mà công ty cần hướng giải quyết, sau đó mời nhân viên tham gia lên kế hoạch, đánh giá cơ hội và các ý tưởng cho chiến lược kinh doanh. Ưu tiên đẩy mạnh sự minh bạch và để cho nhân viên hiểu rõ chiến lược điều hành công ty, bạn sẽ nhận lại sự trung thành và tạo ra các nhà lãnh đạo tiềm năng cho tương lai.

2. Xây dựng chương trình “cố vấn đồng hành”

Một trong những bí quyết thành công của chương trình đào tạo và phát triển nhân viên là phân công nhân viên dày dặn kinh nghiệm làm cố vấn và định hướng cho nhân viên mới trong công việc. Người cố vấn sẽ trả lời những câu hỏi quan trọng mà nhân viên mới thường ngần ngai hỏi cấp trên của mình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong công việc. Tạo dựng mối quan hệ với những người giàu kinh nghiệm sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng thích nghi, phát triển với đội của mình và học hỏi được nhiều kỹ năng.

3. Cho nhân viên thấy sự hiện diện của thành công và tạo sự hào hứng với cơ hội sắp tới

Không có thông tin nào giúp tạo lòng tin bằng cách công khai bản báo cáo tài chính. Hãy thuyết trình ngắn gọn về báo cáo tài chính của công ty vào mỗi quý hoặc cuối năm để nhân viên thấy được sự nỗ lực của các phòng ban và để mọi người cùng bàn bạc về mục tiêu của các tháng tiếp theo. Hoạt động này liên kết với hoạt động số 1 nêu trên. Truyền đạt cụ thể những cơ hội sắp tới giúp nhân viên hào hứng, tin tưởng vào tương lai, cố gắng hết mình và nói không với lời mời làm việc từ đối thủ cạnh tranh.

4. Khuyến khích và cung cấp cơ hội học tập

Thiếu cơ hội học tập và phát triển là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu khiến việc quản lý nhân viên trở nên thất bại. Thành lập trung tâm đào tạo trong công ty giúp nhân viên trau dồi và phát triển thêm kiến thức và kỹ năng. Hãy làm khảo sát nội bộ để xây dựng chương trình học và lịch học hợp lí. Ngoài ra, cần xây dựng chương trình đào tạo cho cấp quản lý, hướng dẫn họ cách quan tâm, đào tạo và gắn kết nhân viên, giúp họ hiểu được chiến lược, tầm nhìn công ty. Tổ chức lễ tốt nghiệp với áo trạng và hoa để khuyến khích mọi người hơn. Ngoài ra, thành lập câu lạc bộ sách để mọi người có cơ hội thảo luận và chia sẻ ý tưởng.

5. Olympics nơi công sở

Tổ chức giải Olympics là cách nâng cao ý thức về lợi ích của cách sống lành mạnh tạo môi trường cho mọi người gắn bó với nhau hơn, đặc biệt những người cùng sở thích. Giải thưởng và những tấm hình “độc – lạ” là điều phải có.

6. Tổ chức buổi định hướng thú vị cho nhân viên mới

Thay đổi những buổi định hướng nhàm chán thành những trò chơi thú vị như làm quen với hệ thống và quy trình cho nhân viên mới là một ý kiến giúp bạn thực hiện mục tiêu gắn kết hiệu quả.

7. Phát hành tạp chí nội bộ

Phát hành tạp chí nội bộ với những tin tức và những câu chuyện nổi bật. Không ai lại không thích được lên bìa báo với tư cách là “Nhân viên của tháng”. Đó có thể là tạp chí trực tuyến hàng tháng và tạp chí in hàng quý.

8. Hoạt động xã hội

Hãy tổ chức các hoạt động xã hội – từ thiện vì cộng đồng, điều này sẽ nuôi dưỡng tinh thần tích cực, lòng tự hào cũng như sự trung thành ở nhân viên. Mọi người cùng nghĩ ra mục đích và lựa chọn đối tượng cần hỗ trợ. Nhân viên có thể đóng góp thời gian, công sức, tiền bạc, tuy nhiên dành thời gian tham gia thường được đánh giá cao hơn là quyên góp tiền.

9. Những ngày chủ đề trong công ty

Tổ chức các ngày theo chủ đề để mọi người thư giãn và tạo ra bầu không khí hài hước nơi công sở. Chủ đề có thể liên quan đến trang phục, như ngày pyjama, thời trang biển, hoặc chủ đề “Hãy là chính bạn” khuyến khích mọi người thể hiện phong cách cá nhân qua trang phục ưa thích.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *