TẠO ĐỘNG LỰC TÍCH CỰC BẰNG CÔNG THỨC NPK

Mọi thứ đang xảy ra, mình không thể thay đổi cách thức mà sự việc đã xảy ra, mình không thể kiểm soát được kết quả của một tương lai nào đó nó có thể xảy ra, mình chỉ có thể dự kiến thôi, mình không thể kiểm soát được. Vậy thì mình hãy tập trung vào việc mình thay đổi chính mình.

Làm thế nào chúng ta có được một năng lượng tích cực và cái động lực mạnh mẽ cho cá nhân và cho công việc của mình, và để đạt được điều này SUCCESS chia đến các Anh Chị một công thức rất là đơn giản để chúng ta cùng trao đổi cùng thực hành với nhau.

Công thức N + P = K

Thoạt nghe chúng ta sẽ liên tưởng đến phân bón NKP, chúng ta cũng có thể nghĩ rằng nó là phân bón, và nó là phân bón dành cho tâm trí của chúng ta.

Nếu chúng ta nắm vững công thức này, thì chúng ta sẽ xem nó như là một thứ phân bón để cho nó tưới tẩm, nuôi dưỡng tâm trí của mình trở nên khỏe mạnh hơn.

Chi tiết công thức như sau:

N: Ngoại cảnh là những thứ đang xảy ra bên ngoài, những sự vật, sự việc, hành vi của người khác đang xảy ra bên ngoài xung quanh chúng ta đang diễn ra, mình gọi chung là ngoại cảnh

P: Phản ứng là những cái suy nghĩ, hành động, cảm xúc, lời nói, biểu cảm, hành vi để mình có được tương tác ngược lại với cái ngoại cảnh mà nó đang xảy ra xung quanh mình.

K: Kết quả

 

 

N + P = K

Ngoại cảnh + Phản ứng = Kết quả

Phân tích sâu hơn về công thức này, xét theo toán học nó là công thức tổng, và có 2 biến số chính là NGOẠI CẢNH và PHẢN ỨNG

Ngoại cảnh là những thứ xảy ra bên ngoài xung quanh chúng ta, chúng ta có làm chủ được nó không? Chúng ta không thể là chủ được những thứ bên ngoài đó, ví dụ như ngoài kia đang tắt đường, ngoài kia đang trời nắng, ngoài kia đang trời mưa, hôm nay đi gặp khách hàng, gặp một khách hàng không dễ tính,… tất cả những thứ này đều nằm ngoài mình, cho nên mình không kiểm soát được nó, cho nên những cái gì ngoại cảnh thì nó như hằng số (mình không thay đổi, không can thiệp được ní). Hay những ngoại cảnh đã xảy ra rồi chúng ta hoàn toàn không thể kiểm soát được nó.

Phản ứng là những cái suy nghĩ, hành động, cảm xúc, lời nói, biểu cảm, hành vi để mình có được tương tác ngược lại với cái ngoại cảnh mà nó đang xảy ra xung quanh mình. Và mình có thể điển chỉnh và kiểm soát được nó, vì nó là của mình, và nó sẽ là Biến số (có thể thay đổi)

Và theo công thức thì

Ngoại cảnh (không thay đổi được) + Phản ứng (Thay đổi được) = Kết quả

Cho nên chúng ta có thể thay đổi phản ứng của mình, cũng giống như vậy, trong cuộc sống này mình áp dụng công thứ NPK này, mọi thứ đang xảy ra mình không thể thay đổi được cái cách thức mà sự việc đã xảy ra, mình không thể kiểm soát được tương lai của một sự việc nào đó. Vậy thì mình hãy tập trung vào việc mình thay đổi chính mình. Chính mình là bao gồm phản ứng, suy nghĩ, cảm xúc, lời nói, hành động, để mình có thể thay đổi được kết quả, và thực tế là như vậy các Anh Chị ạ.

Ví dụ hai người đang cãi nhau, cái việc mà chúng ta đang cãi nhau là sự việc đã xảy ra, mình không thể nói ước gì mình đừng cãi nhau, nhưng sự thật là mình đã cãi nhau, lúc này để thay đổi cái kết quả thì một trong hai người phải kiểm soát được cái phản ứng của mình, thì mình có thể làm chủ được kết quả này. Còn nếu mình không kiểm soát được phản ứng của mình thì có thể là cái kết quả nó sẽ rất tồi tệ trong sự cãi nhau đó, và kết quả đó đôi khi là hậu quả chứ không còn là kết quả nữa.

Và đó chính là sự ứng dụng của công thức NPK, và chúng ta có thể ứng dụng trong tư duy tích cực, trong tạo động lực. Khi ứng dụng vào trong công việc, vào trong cuộc sống, thì khi có sự việc xảy ra không như ý của mình thì ta không nên phàn nàn, đổ lỗi cho cái ngoại cảnh nữa, bởi vì sự việc đã xảy ra chúng ta không thể thay đổi nó được nữa, mà hãy tập trung vào chính mình để ta thay đổi phản ứng của mình, thay đổi suy nghĩ, cảm xúc, lời nói, hành động của mình.

Và trong công việc cũng như vậy các Anh Chị, hôm nay có thể mình đi bán hàng mình gặp rất là nhiều thách thức, và khi chúng ta không bán được hàng, chúng ta gặp thách thức thì nó là ngoại cảnh, và ngoại cảnh nó đã xảy ra như vậy rồi, thì chúng ta đừng phàn nàn, đừng đổ thừa là tại vì mùa này thì trường ế ẩm như vậy, nếu chúng ta còn tại, bị, bởi vì,.. những thứ bên ngoài ngoại cảnh, mình sẽ không thay đổi. Thị trường nó đang ế là thực tại nó như vậy, vậy thì chúng ta cần thay đổi phản ứng của chúng ta, cụ thể là chúng ta hành động như thế nào hơn, quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, làm gấp đôi, làm gấp ba, gặp gỡ nhiều khách hang tiềm năng hơn, nâng cao năng lực chốt sale của mình lên, nâng cao kỹ năng đàm phán thương lượng, và có thể cùng làm việc để có được một chính sách tốt hơn, để chúng ta có thể bán hàng tốt hơn. Và từ đó từ thay đổi phản ứng của mình ta có kết quả tốt hơn.

SUCCESS xin chúc Quý Anh Chị sẽ ứng dụng thành công công thứ NPK, hãy mở rộng phạm vi ứng dụng vào công việc, cá nhân, cuộc sống, gia đình của mình, sẽ giúp Anh Chị cảm thấy là lúc nào chúng ta cũng có được một tư duy tích cực, một động lực mạnh mẽ với bất kỳ sự vật, sự việc, hiện tượng, những thứ xung quanh xảy ra như thế nào chúng ta cũng làm chủ được chính mình, là chủ được cuộc chơi mà mình tham gia lúc đó, và làm chủ được kết quả.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

TÀI LIỆU CHƯƠNG TRÌNH “Đào tạo chuyển hóa bằng Phương Pháp Điều Phối”

15/04/2024

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề “Đào…

Tầm Quan Trọng của Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

18/12/2023

Bài viết tập trung vào tầm quan trọng của việc lập kế hoạch…

Mô Hình Ansoff Matrix Trong Kinh Doanh

17/12/2023

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn chi tiết về ma trận Ansoff…

Mô hình Porter’s Five Forces – 5 Áp Lực Cạnh Tranh

16/12/2023

Khám phá Mô hình Porter’s Five Forces và cách áp dụng nó vào…

Mô hình Canvas trong kinh doanh

16/12/2023

Mô hình canvas trong kinh doanh. Khám phá cách BMC có thể thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *