Thập Lực Tân Niên 2023

Nguồn lực bên trong (inner power) bao gồm:

1. PQ – Physical Quotient – Thể lực: Doanh nhân cần rèn luyện sức khỏe thể chất. Sức khỏe quý hơn vàng. Có sức khỏe mới có thể làm việc hiệu quả, điều hành doanh nghiệp năng động. Doanh nhân hãy chọn cho mình một môn TDTT phù hợp để vui chơi, để tập luyện đều đặn.

2. IQ – Intellectual Quotient – Trí lực: Doanh nhân thời đại mới cần cho mình điều kiện học tập một cách bài bản, chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp để xác suất làm đúng được cao. Chúng ta đều biết “Lựa chọn hơn nỗ lực”. Hơn nữa, chúng ta đang kinh doanh trong thời kỳ mà mọi thứ rất biến động, thay đổi cực nhanh, cực nhiễu. Trí lực giúp chúng ta có thêm chất liệu cho năng lực linh hoạt.

3. EQ – Emotional Quotient – Tâm lực: Doanh nhân trong thời đại mà tâm lý và hành vi con người chuyển động phức tạp và bất định thì càng cần có năng lực của thấu hiểu và thấu cảm. Sự thấu hiểu, thấu cảm, đồng cảm là chất liệu rất quan trọng để nắm bắt được sự dịch chuyển của xu hướng hành vi nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng. Quan trọng hơn nữa, EQ còn là sự kết nối với chính mình, thấu hiểu chính mình, cân bằng và hài hòa với mọi sinh thể xung quanh.

4. SQ – Spiritual Quotient – Tuệ lực: Doanh nhân trong bối cảnh rối ren, xáo trộn và đầy thách thức này này cần có sự tỉnh thức để rèn luyện “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, “giữ tâm không giữ cảnh, tâm bình cảnh cũng bình”. Doanh nhân cần thực hành nhiều hơn nữa sự chánh niệm (nhận biết trọn vẹn) và hiểu đúng về những qui luật bất biến của tự nhiên để sống sâu sắc và có cái biết, cái thấy và cái chọn được đúng đắn.

5. KQ – Karmic Quotient – Nghiệp lực: Doanh nhân tỉnh thức thôi chưa đủ mà doanh nhân hiện đại cần hiểu đúng về quy luật của vô thường (VUCA) và nhân-quả (causes & effects) để kiến tạo cho mình năng lực đón nhận những điều bất như ý một cách bình an, thong dong, tự tại và biết xét soi từng suy nghĩ, lời nói, hành động (thân – khẩu – ý) ở từng khoảnh khắc hiện tại, biết bồi đắp, vun dày phúc đức, biết tái đầu tư thiện nghiệp, biết cân bằng, bù đắp những bất thiện nghiệp để giao trồng, kiến tạo những thành quả, thành tựu.

Nguồn lực bên ngoài (resources) bao gồm:

6. Finance – Tài lực: Nguồn lực tài chính cực kỳ quan trọng. Trong bối cảnh, chủ doanh nghiệp cần xem xét song hành 2 chiến lược: kiểm soát và đầu tư – kiểm soát chi tiêu để không lãng phí tài chính và tối ưu hóa nguồn vốn, dòng tiền và đồng thời mạnh dạng, quyết đoán đầu tư vào những hạng mục, dự án giúp tạo nên sức bật cho doanh nghiệp.

7. Facilities – Vật lực: Vật lực là một dạng của nguồn lực tạo nên sự khác biệt, tính độc đáo và hiệu suất, hiệu quả công việc. Ngày nay, việc ứng dụng máy móc và công nghệ tiên tiến, tối tân hiện đại như: app, phần mềm, AI, robotic, IOT (internet vạn vật), … sẽ giúp tối ưu hóa, đòn bẩy hóa phân đoạn triển khai, thực hiện công việc, giúp tạo nên lợi thế cạnh tranh nhờ vào hiệu suất cao, giá thành thấp, tính chính xác, mức đồng nhất cao.

8. People – Nhân lực: Con người & Văn hóa là yếu tố quan trọng tạo nên lợi thế cạnh tranh không thể sao chép cho doanh nghiệp. Con người & Văn hóa là ở đây là muốn nói đến tư duy, tri thức, kiến thức, kỹ năng, giá trị và phẩm chất của cá nhân và tinh thần gắn kết của giữa cá nhân với cá nhân xuyên phòng ban – bộ phận, và xuyên tầng nấc quản trị cũng như bao gồm cả sự gắn kết giữa các cá nhân và doanh nghiệp.

9. Partners – Hiệp lực: Sự tác hợp, hiệp thương giữa doanh nghiệp với nhà sản xuất, nhà cung cấp, với nhà phân phối, với hệ thống đại lý-cửa hàng, với các nhà cung cấp dịch vụ, với các cơ quan quản lý theo chức năng, với các đoàn thể, cộng đồng khách hàng, và cộng đồng hưởng ứng, … cần phải được tăng cường, chăm sóc, bảo dưỡng và lành mạnh hóa để tối ưu hóa chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, và các mắc xích mối quan hệ như một nguồn vốn xã hội.

10. Info – Tri lực: Tri thức, thông tin ngoài những kiến thức chuyên môn của ngành cũng là một trong những nguồn lực cực kỳ quan trọng. Trong thời đại mà thông tin được cho là “nhanh – nhiều – nhiễu – nhiễm” và thế giới VUCAH (biến động [Volatility] – bất định [Uncertainty] – phức tạp [Complexity] – mơ hồ [Ambiguity] – siêu kết nối [Hyperlink]) thì việc doanh nghiệp nắm bắt được thông tin càng chính xác và kịp thời thì càng nắm bắt được những cơ hội và càng làm chủ trong việc ra quyết định. Ngày nay, thông tin được xem là nguồn vốn chung mà các doanh nghiệp cần tranh thủ tiếp cận để nắm bắt cơ hội.

Andy Huỳnh Ngọc Minh
(nguồn ảnh: Gerd Altmann từ Pixabay)

(1) Comment

  • Trần Hoàng Minh 27/01/2023 @ 13:26

    10 nội dung trên rất tuyệt vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *