TOP 5 VĂN HÓA DOANH NGHIỆP XU HƯỚNG NĂM 2023

Việc sở hữu văn hoá doanh nghiệp tích cực không chỉ giúp giữ chân nhân tài mà còn gia tăng lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, với sự phát triển về phong cách lãnh đạo và xu hướng hiện đại trong việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp, hiện nay nhiều ban lãnh đạo đã áp dụng xu hướng mới cho công ty mình nhằm nâng cao quyền lợi của lực lượng lao động hơn, chẳng hạn như: môi trường Hybrid, đào tạo nguồn nhân lực, đề cao sự bình đẳng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những xu hướng đó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Văn hóa gắn kết nhân viên nên được ưu tiên:

Sự mất đoàn kết của nhân viên là vấn đề chính đối với phần lớn các tổ chức. Tại một thời điểm nhất định, mọi giải pháp gắn kết nhân viên cần phải hiện đại hóa. Là một nhà lãnh đạo, bạn cần tập trung vào sự thiếu sót của các chương trình gắn kết nhân viên của mình. Và đưa ra các giải pháp khéo léo hơn để giải quyết chúng. Một điều khác mà bạn có thể làm là tạo ra một doanh nghiệp làm việc lấy nhân viên làm trung tâm.

Nhân viên có sự gắn kết sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm được nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian và giữ chân được nhân tài ở lại cống hiến cho công ty, đồng thời thu hút thêm những ứng viên tiềm năng về đầu quân. Đây cũng là chìa khóa giúp doanh nghiệp thích ứng trước sự vận động phát triển không ngừng của thị trường.

Mục tiêu của bạn nên là tăng sự tham gia của nhân viên vào các vấn đề của doanh nghiệp để thành công hơn. Để làm điều đó, bạn có thể:

  • Cung cấp phản hồi liên tục
  • Tập trung vào các chương trình đào tạo chức năng
  • Dành chỗ cho phần thưởng và nền tảng công nhận
  • Cung cấp lợi ích hạnh phúc của nhân viên

2. Văn hóa doanh nghiệp đề cao sự linh hoạt 

Các công ty đã bắt đầu nhận ra thực tế rằng lịch trình bận rộn dẫn đến không năng suất và kiệt sức cao. Nhân viên cần một chút thời gian nghỉ ngơi và một lịch trình cho phép sự linh hoạt trong công việc của họ. Với văn hóa doanh nghiệp đề cao lịch trình linh hoạt trong tổ chức, nhân viên của bạn sẽ có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Và dành thời gian cho gia đình và bạn bè của họ và làm nhiều điều hơn nữa trong cuộc sống cá nhân của họ.

Khi có một lịch trình linh hoạt, bạn chắc chắn sẽ quan sát thấy rằng mức độ hài lòng trong công việc cao hơn từ đó bạn có thể giữ chân nhiều nhân viên, đặc biệt là những nhân viên có trình độ cao, kinh nghiệm đa dạng và đương nhiên nêu nhân viên cảm thấy hài lòng với một môi trường làm việc năng động, linh hoạt thì tỷ lệ nghỉ việc sẽ giảm xuống mức tối đa. Và văn hóa doanh nghiệp sẽ hữu ích.

Theo góc nhìn bài báo: Cách Techcombank xây dựng văn hóa doanh nghiệp, Ông Chester Gorski – Giám đốc Chuyển đổi Techcombank cho biết, Techcombank Agile Center tạo điều kiện để cán bộ nhân viên phối hợp hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả. Hệ thống wifi phủ sóng toàn bộ tòa nhà, giúp cán bộ nhân viên có thể làm việc tại bất cứ đâu, thay vì ngồi cố định một vị trí ở bàn làm việc.

3. Tổ chức cần nâng cao văn hóa bình đẳng nơi làm việc

Trong văn hóa doanh nghiệp thì bất bình đẳng là đối xử bất lợi trong công việc hoặc thiên vị hơn đối với một nhân viên. Nó làm tổn hại đến danh tiếng của bạn và cũng miêu tả rằng văn hóa công ty không lấy nhân viên làm trung tâm. Điều này dẫn đến giảm tinh thần của nhân viên và doanh thu cao. Tuy nhiên, nếu sự bình đẳng tồn tại, thì có khả năng tổ chức của bạn sẽ có tỷ lệ duy trì cao hơn.

Bình đẳng không những phải là xóa bỏ thành kiến mà nó còn là về sự thấu hiểu và đánh giá cao sự đa dạng tại nơi làm việc. Khi có sự tôn trọng lẫn nhau đang diễn ra trong công ty, nó sẽ cải thiện sự gắn kết và nâng cao tinh thần của nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp bình đẳng giúp tạo động lực cho nhân viên cầu tiến và làm việc hiệu quả.

4. Công ty chú trọng vào trải nghiệm của nhân viên

Sở hữu một doanh nghiệp không phải lúc nào cũng đắn đo về lợi nhuận, doanh thu và tiếp thị. Bạn cũng cần suy nghĩ đến văn hóa doanh nghiệp chú trọng việc chăm sóc các tài sản có giá trị nhất của bạn, nhân viên của bạn. Kinh nghiệm mà họ sẽ nhận được khi làm việc cho tổ chức của bạn sẽ phản ánh về cách tiếp tục công việc của họ mỗi ngày.

Nhân viên của bạn phải trải nghiệm những điều tốt nhất trong nhiệm kỳ của họ tại tổ chức của bạn. Có nhiều phương pháp mà một tổ chức có thể đạt được trải nghiệm nhân viên tuyệt vời. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo về những cách họ sẽ chọn để cung cấp những gì tốt nhất cho nhân viên của mình. Trải nghiệm nhân viên tốt có tác động tích cực đến mức độ gắn kết của nhân viên. Đó là một trong những yếu tố mà nhân viên của bạn sẽ muốn làm việc cho bạn mỗi ngày và văn hóa doanh nghiệp này cũng nên được coi trọng.

5. Văn hóa tập trung nhiều hơn vào sự phát triển

Với sự gia tăng của thế hệ gen Z tham gia lực lượng lao động thì việc các công ty chỉ cung cấp các lợi ích luôn là không đủ. Họ là tương lai của tổ chức của bạn và sẽ cần một cái gì đó ra khỏi hộp để giữ họ. Họ trẻ trung, tràn đầy năng lượng, sáng tạo và luôn tìm cách phát triển các kỹ năng của mình mỗi ngày.

Nhân viên mới khi lựa chọn công ty cũng sẽ quan tâm đến văn hóa tổ chức. George Bradt – một chuyên gia về Chiến lược lãnh đạo nhận định trên trang Forbes rằng: “Nhân viên có xu hướng thất bại trong công việc bởi không hòa hợp tốt hoặc không điều chỉnh để phù hợp với công ty”. Do vậy, thể hiện rõ văn hóa doanh nghiệp ngay thời gian đầu sẽ là “cánh buồm” dẫn lối để mỗi tân binh khi bước chân lên “thuyền” được định hướng đúng đắn.

Cung cấp các công cụ phù hợp để phát triển là điều cần thiết để cung cấp các cơ hội tăng trưởng phù hợp. Với các chương trình phát triển thích hợp, nhân viên của bạn sẽ có mức độ hài lòng cao hơn. Điều này sẽ làm tăng lòng trung thành của nhân viên và tỷ lệ duy trì cao hơn. Do đó, cải thiện điểm mấu chốt của bạn và đặt ra một ví dụ hoàn hảo về văn hóa đạo đức.

Ví dụ như ở Nhật Bản, các tổ chức công ty luôn sẵn sàng cung cấp môi trường làm việc hiệu quả và đa dạng để từng cá nhân nhân viên phát triển và đưa cả tập thể tăng trưởng. Một môi trường làm hết sức, không ngại thử thách – đề cao sự cầu tiến và chơi hết mình đã làm cho nhân viên có động lực để làm việc và phát triển hơn mỗi ngày.

Một doanh nghiệp có văn hóa được xây dựng bài bản, triển khai hiệu quả còn góp phần ngăn ngừa những khủng hoảng nội bộ cũng như từ bên ngoài một cách nhanh chóng.

Nguồn: tổng hợp

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

TÀI LIỆU CT “ĐÀO TẠO – HUẤN LUYỆN: LÀM SAO ĐỂ THỊNH VƯỢNG VỚI NGHỀ?

18/09/2023

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

TÀI LIỆU CT “GAMIFICATION IN TRAINING – PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI VÀ TƯƠNG TÁC CAO”

16/09/2023

SUCCESS Training & Coaching tặng Bạn tài liệu miễn phí về chủ đề…

KHAI THÁC TỐI ĐA TIỀM NĂNG CỦA NHÂN VIÊN VỚI MÔ HÌNH GROW

14/09/2023

Mô hình GROW là gì? Mô hình GROW là một công cụ huấn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *