Trainer là gì? Những điều cần biết về nghề Trainer 2022

hành trình trainer

Chắc hẳn khi nghe qua Hành trình trainer, không ít người trong chúng ta có thể đoán được đây là một thuật ngữ liên quan đến nghề đào tạo. Đặc biệt là đào tạo nhân sự nội bộ. Để hiểu hơn về Hành trình trainer cũng như nghề trainer hiện nay, mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Trainer là gì?

Trainer là thuật ngữ dùng để nói đến một người chuyên hướng dẫn và đào tạo người khác các kỹ năng, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để giúp người học hiểu rõ cách vận hành và áp dụng vào thực tế một cách nhanh chóng.

Mặt khác trainer có thể là người cung cấp các khóa học, các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Từ đó giúp người học (Trainee) nắm và hiểu rõ hơn các kiến thức ở một lĩnh vực hay công việc nào đó đòi hỏi chuyên môn cao.

Đối tượng của trainer là gì?

Thông thường, để nhân rộng kiến thức và kỹ năng của đội ngũ với tốc độ cao cùng hiệu quả vượt trội hoặc các nhân sự mới chưa nắm bắt được công việc tại vị trí đảm nhận sẽ được các doanh nghiệp tổ chức các buổi training.

Do đó Trainer là người chuyên phụ trách công việc training (đào tạo) cho nhân sự nhằm nâng cao năng lực cá nhân cũng như tập thể. Sự góp phần của trainer có thể giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong việc tìm được phương án đào tạo phù hợp dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Những điều cần biết về nghề trainer là gì?

Ngày nay doanh nghiệp dần nhận thấy được ý nghĩa của việc đào tạo đối với sự phát triển của mỗi thành viên trong tổ chức. Chính vì thế vai trò của Người Đào Tạo (Trainer) – cả nội bộ hay bên ngoài đều rất cần thiết và quan trọng.

Thông thường công việc của trainer sẽ xoay quanh việc giảng dạy khóa học được lập trình sẵn cho nhân viên, phát triên chương trình đào tạo tổng thể cho toàn bộ nhân viên của tổ chức. Vì thế để trở thành một trainer chuyên nghiệp đòi hỏi bạn đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản, cụ thể:

– Nghiên cứu nhu cầu học viên

Mục tiêu mà mỗi doanh nghiệp hướng đến chính là xác định được nhu cầu của học viên. Vì thế việc phân tích được Trainer tiến hành thông qua quá trình khảo sát, thảo luận với cấp quản lý cũng như người học (nhân sự, người lao động…)

– Phát triển các khóa đào tạo

Dựa vào các thông tin thu thập được, “người đào tạo” sẽ phát triển các khóa đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân sự kịp thời và lập ngân sách cho nguồn cung cấp, thiết kế lịch học phù hợp.

– Triển khai giảng dạy

Sau khi đã biên soạn tài liệu và thử nghiệm khóa học thành công, Trainer sẽ triển khai khóa học cho toàn thể công ty. Trong quá trình này, nhiệm vụ của trainer là theo dõi tiến độ học tập của các học viên, sau đó thực hiện điều chỉnh để cải thiện kết quả đào tạo cho các lớp học sau.

– Thực hiện báo cáo

Ngoài ra trainer cần đưa ra các báo cáo chi tiết về việc training để chỉ ra được tác dụng của training đối với kỹ năng của nhân viên và lợi ích đối với doanh nghiệp.

Cơ hội thăng tiến của nghề Trainer

Sau một thời gian làm việc và có kỹ năng quản trị tốt, một nhà đào tạo (trainer) có thể thăng tiến lên vị trí quản lý. Từ đây công việc chính của bạn sẽ chuyển từ hướng dẫn sang điều phối các nguồn nhân lực.

Nhiệm vụ chính của một chuyên viên đào tạo là xây dựng ngân sách đào tạo, thuê và quản lý trainer, lên lịch training trong tháng/quý/năm.

Đặc biệt đối với ngành nhân sự, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, chẳng hạn như: trở thành chuyên viên L&D, chuyên viên HRBP (Human Resource Business Partner), Giám đốc nhân sự (CHRO),…

Bạn có nên trở thành một Trainer không?

Hiện nay có một số quan điểm cho rằng những người làm trong ngành nhân sự, nhất là lĩnh vực phát triển nguồn lực nhân sự thì mới cần đến kỹ năng đào tạo và định hướng trở thành trainer.

Tuy nhiên, trên thực tế kỹ năng đào tạo đóng vai trò quan trọng và rất cần thiết với những nhà quản lý. Nếu bạn đang quản lý một đội nhóm, bạn nên cân nhắc việc phát triển năng lực của họ, mà trong đó training là phương án hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất trong số các phương pháp đào tạo.

Kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được xem là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Do đó những kiến thức và kỹ năng đó nên được truyền đạt cho nhân viên khác để giúp họ nâng cao hiệu suất công việc. Truyền đạt lại kiến thức cũng là một phương pháp ôn luyện và đào sâu kiến thức một cách hiệu quả.

Hành trình Trainer – Chia sẻ lộ trình trở thành trainer thật sự

Đào tạo và phát triển nhân sự là một phần cốt lõi đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hay đơn giản là doanh nghiệp cần đầu tư chất lượng đội ngũ nhân sự thông qua việc cải thiện và bổ sung trình độ chuyên môn và kỹ năng của các thành viên thuộc tổ chức nhằm tối ưu hiệu quả và hiệu suất công việc. Với sự phát triển của mô hình đào tạo nội bộ như hiện nay, ngày càng nhiều khóa học đào tạo về nghề trainer ra đời để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

chương trình hành trình trainerDù bạn đang ở đâu trên hành trình để cải thiện kỹ năng đào tạo, training cho bản thân, nhà quản lý của doanh nghiệp hay các nhà lãnh đạo nội bộ. Chương trình Hành Trình Trainer của SUCCESS Training là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn.

Chương trình Hành Trình Trainer được thiết kế khung chương trình có tính thực tiễn cao được hướng dẫn và giảng dạy bởi Thầy Andy Huỳnh Ngọc Minh với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực đào tạo và huấn luyện cá nhân và doanh nghiệp cùng phương pháp giảng dạy hiện đại, tương tác cao giúp học viên học sâu hiểu lâu sau khi kết thúc khóa học. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về chương trình Hành Trình Trainer tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *