XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐÀO TẠO NỘI BỘ CHUYÊN NGHIỆP

Việc lên một kế hoạch đào tạo nội bộ doanh nghiệp tốt sẽ mang lại hiệu quả làm việc cho toàn thể doanh nghiệp. Hệ thống đào tạo nội bộ là một phần quan trọng trong việc định hướng nhân viên, định hướng doanh nghiệp. Một khóa đào tạo dù là ngắn hạn hay dài hạn đều cần thực hiện một cách chỉn chu. Mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp sẽ cần có những phương thức và mô hình đào tạo khác nhau phù hợp với quy mô, số lượng nhân viên và mục tiêu đào tạo.

Đào tạo nội bộ là quá trình các nhân viên của công ty, doanh nghiệp học được các kỹ năng cần thiết liên quan đến công việc thông qua các khóa học, các khóa đào tạo hay những buổi đào tạo ngắn do nội bộ doanh nghiệp tổ chức. Về bản chất, quá trình đào tạo nội bộ là nền tảng cho sự thành công của bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào.

Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ đối với doanh nghiệp

Như đã nhắc đến ở trên, đào tạo nội bộ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch nhân sự và là nền tảng để định hướng phát triển doanh nghiệp lâu dài, bền vững. Trong xã hội hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay, đào tạo nhân sự đã trở nên đơn giản và thuận tiện hơn với nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại lại nằm ở chính các lãnh đạo và quản lý khi họ còn mông lung trong khâu xây dựng các chiến lược đào tạo nhân sự.

Các CEO/Manager/ Trưởng phòng/ Quản lý/ Trưởng dự án quản lý cả một công ty hay một đội nhân viên, họ biết rằng cần đào tạo nhân sự để hiểu và làm việc nhưng lại chưa nắm được hay chú ý đến tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ chuyên nghiệp. Chính vì thế mà quá trình đào tạo gặp nhiều khó khăn.

  • Giúp cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

Việc duy trì bồi dưỡng nâng cao nhân sự chất lượng là bước đệm và tạo lợi thế cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khi nâng cao năng suất lao động. Những khóa đào tạo nội bộ sẽ mang đến cho nhân viên những góc nhìn tổng quan nhất và những kiến thức chuyên ngành chuyên sâu để nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả công việc.

  • Tối ưu chi phí tuyển dụng

Khi tập trung đào tạo kỹ năng và phát triển nguồn nhân sự, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhân sự mới có năng lực tương ứng. Giả sử, bạn cần bỏ thêm một khoản để trả lương cho nhân viên mới, tuy nhiên nếu đào tạo một nhân sự đã có nền tảng và gắn bó với công ty thì chắc chắn khoản phí bỏ ra sẽ ít hơn, tiết kiệm hơn.

Hơn nữa, quá trình đào tạo đội ngũ nhân sự sẽ giúp tiết kiệm thời gian tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nguồn nhân viên mới.

  • Tạo dựng sự trung thành từ nhân sự

Giá trị của doanh nghiệp và công việc thông qua các buổi đào tạo sẽ được nhân viên chú ý và cảm nhận được. Khi đã nhận ra được giá trị thì họ sẽ có sự tin tưởng và trung thành hơn. Nhân viên sẽ có cơ hội được đào tạo tối đa để phát triển, nâng cao năng lực của bản thân.

  • Góp phần xây dựng văn hóa công ty

Một trong những buổi đào tạo nội bộ không thể thiếu của các doanh nghiệp là đào tạo văn hóa công ty. Các nhân viên cũng chính là nhân tố gây dựng nên văn hóa học tập, tiến bộ trong doanh nghiệp của bạn. Đây cũng là môi trường để hiệu quả công việc được nâng cao ổn định.

  • Đảm bảo hệ thống quản lý và làm việc chuyên nghiệp

Khi doanh nghiệp giới thiệu một phần mềm, sản phẩm mới hay bắt đầu một dự án, sẽ thật thiếu sót nếu như không có những khóa đào tạo nội bộ để cung cấp kiến thức cơ bản hay chuyên sâu đến nhân viên. Như vậy thì quá trình làm việc sẽ được trơn tru, tránh việc gián đoạn trong khi đang triển khai.

5 bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ chuyên nghiệp

Bước 1: Định hướng phát triển và đánh giá nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

Doanh nghiệp trước hết cần biết mình đang xây dựng chiến lược kinh doanh gì, hoạch định nhân sự thế nào, đào tạo nội bộ doanh nghiệp để giải quyết vấn đề gì?

Mục tiêu, định hướng nhân viên trong khóa đào tạo là nhân viên phải được trau dồi, bổ sung thêm kỹ năng, kiến thức chuyên môn phục vụ cho công việc.

Bước 2: Xác định mục tiêu đào tạo cụ thể

Cần xác định được các yêu cầu, mục tiêu cụ thể khi thực hiện đào tạo. Doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện được các yếu tố:

– Trách nhiệm và vai trò của nhân viên trong việc đạt được mục tiêu cuối cùng của công ty.

– Các công việc nhân viên cần phải đảm bảo rằng sẽ hoàn thành và đạt được mục tiêu đã đặt ra từ ban đầu.

Sau khi xác định được mục tiêu, các công ty hay doanh nghiệp có thể đưa ra định hướng cho chương trình, nội dung đào tạo và nó có thể đóng vai trò là thước đo cho cả quá trình đào tạo có thành công hay không.

Bước 3: Xây dựng, thiết kế cụ thể chương trình đào tạo 

Các doanh nghiệp sau khi xác định được mục tiêu, hình thức sẽ xây dựng hệ thống đào tạo bằng việc chuẩn bị sẵn một kế hoạch đào tạo thật chi tiết, rõ ràng. Kế hoạch bao gồm phương pháp đào tạo, nội dung, kiến thức cần truyền đạt, tài liệu tham khảo, hướng dẫn và một số khía cạnh có liên quan khác.

Có một số lưu ý khi doanh nghiệp thiết kế chương trình đào tạo, cụ thể:

  • Tài liệu đào tạo cần sự rõ ràng, có nhiều ví dụ minh họa, tình huống thực tế
  • Luôn có sự tương tác, thảo luận, đặt câu hỏi trong buổi học.
  • Nên chia nhỏ nội dung đào tạo, đừng đưa quá nhiều kiến thức vào 1 buổi.

Xây dựng, thiết kế chương trình và tài liệu đào tạo cũng rất quan trọng. Bởi nó là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn và thu hút nhiều nhân viên tham gia khóa học. Chương trình càng hay, bổ ích càng tạo động lực cho nhân viên muốn tham gia khóa đào tạo.

Bước 4: Tiến hành đào tạo nội bộ doanh nghiệp 

Doanh nghiệp cần: Sắp xếp lịch trình cho các hoạt động đào tạo, sau đó mới huy động nhân lực cần thiết để thực hiện. Đồng thời quyết định nhân viên được đào tạo dựa trên nhu cầu, trình độ chuyên môn, chức danh mà doanh nghiệp cần.

Mỗi doanh nghiệp có một mục tiêu đào tạo khác nhau vậy nên sẽ có các phương án giải quyết khác nhau.

Bước 5: Tiến hành đánh giá kết quả đào tạo 

Bước làm cuối cùng trong quy trình xây dựng đào tạo nội bộ chính là đánh giá cả từ phía nhân viên và vị trí tổ chức đào tạo.

Với nhân viên, doanh nghiệp cần yêu cầu những phản hồi, nhận xét của người học để đánh giá được nội dung truyền tải của bộ phận tổ chức và cải thiện trong những lần sau.

Ngoài ra, bước đánh giá kết quả để doanh nghiệp nắm bắt số lượng nhân viên tuân thủ chương trình đào tạo, bao nhiêu người có thể tiếp thu và hiểu về nội dung của chương trình.


SUCCESS Training & Coaching giới thiệu đến bạn giải pháp giúp gắn kết đội ngũ nhân viên hiệu quả:

TeamENGAGE Practitioner – Chuyên Gia Thực Hành Gắn Kết Đội Ngũ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *